Phát hiện biến chủng mới ở Ấn Độ gây nguy cơ tử vong gấp 15 lần

Thế giới Hôm qua, lúc 12:28

Theo Indiatoday ngày 5/5 đưa tin, các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện biến chủng N440K gây nguy cơ tử vong ít nhất 15 lần so với chủng thông thường.

Báo Công an TP. Hồ Chí Minh đưa tin, biến chủng N440K mới được phát hiện được xem là mạnh nhất trong 5.000 biến chủng từng được phát hiện. Trước đây, hai biến chủng mạnh nhất từng được phát hiện là B.1.617 và B.1.618. Biến chủng N440K đang lan rộng nhiều ở các bang phía nam đất nước.

Phát hiện biến chủng mới ở Ấn Độ gây nguy cơ tử vong gấp 15 lần - ảnh 1

Biến chủng mới Ấn Độ gây nguy cơ tử vong gấp 15 lần - Ảnh: RT

Hiện nay biến chủng chủ yếu tại Ấn Độ vẫn là B.1.617 và B.1.1.7 (biến chủng phát hiện ở Anh). Dù là biến chủng nguy hiểm hơn, với tỷ lệ tử vong cao nhưng khả năng lây lan của biến chủng này không bằng hai biến chủng nguy hiểm còn lại.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, biến chủng D614G xuất hiện chủ yếu nhưng sau đó bị thay thế bởi nhiều biến chủng khác. Chính vì nhiều biến chủng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ trở nên phức tạp nhất thế giới.

Tình hình dịch nCoV ở nước này hiện đang mất kiểm soát, khi hai ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới trung bình lên tới hơn 360.000 trường hợp, số ca tử vong hơn 3.500 người mỗi ngày. Một số nước hiện đã cấm du khách từ Ấn Độ nhập cảnh.

Các chuyên gia y tế cho rằng, con số thống kê có khi còn chưa chính xác so với thực tế. Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành các chuyến bay cứu trợ y tế, đặc biệt là oxy cho Ấn Độ, tuy nhiên, con số đó vẫn còn quá ít so với nhu cầu hiện tại.

Thông tin trên báo Tin Tức cho biết, theo tờ India Times, các nhân viên vườn thú Nehru đã quyết định xét nghiệm cho những con sư tử giống châu Á này sau khi bác sĩ thú y nhận thấy chúng có triệu chứng mắc bệnh, trong đó có bỏ ăn và ho.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR được trả về ngày 29/4 cho thấy chúng đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Cụ thể, 4 con đực và 4 con cái trong tổng số 12 con sư tử trong vườn thú rộng 40 héc-ta này đã mắc bệnh.

Theo các nguồn tin, bác sĩ thú ý đã lấy mẫu dịch từ hầu họng của sư tử và gửi cho các nhà khoa học để giải trình tự bộ gien nhằm xác định chủng virus này bắt nguồn từ con người hay động vật.

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang hoành hành khắp Ấn Độ, vườn thú Nehru đã dừng đón khách tham quan từ đầu tháng 5.

Mặc dù vụ 8 con sư tử mắc Covid-19 trên là sự việc đầu tiên ghi nhận tại Ấn Độ nhưng nhiều sở thú và vườn quốc gia khác trên thế giới đã chứng kiến tình trạng động vật nhiễm virus.

Hồi tháng 12/2020, 4 con sư tử tại vườn thú Barcelona (Tây Ban Nha) đã dương tính virus SARS-CoV-2. Chúng được cho là những con sư tử đầu tiên mắc Covid-19. Trước đó, hai nhân viên ở sở thú này cũng dương tính với virus.