Phát hiện cơ sở cất giữ, kinh doanh 1.537 máy hút thuốc lá điện tử

Pháp Luật 06/11/2020 - 21:15

Ngày 6-11, Đội Quản lý thị trường số 1, số 4 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với thành viên Tổ công tác 368 Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá điện tử tại số 120 ngõ 97 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Trường (có hộ khẩu thường trú tại Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình) là chủ hộ kinh doanh.

Phát hiện cơ sở cất giữ, kinh doanh 1.537 máy hút thuốc lá điện tử - ảnh 1

Đoàn kiểm tra phát hiện 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang tàng trữ 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết, cơ sở này hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nằm sâu trong khu dân cư, thường xuyên đóng cửa, chủ yếu hoạt động kinh doanh, giao dịch, tiêu thụ hàng hóa diễn ra trên mạng xã hội với tên Facebook “Pod System”.

“Đây là các sản phẩm hàng hóa đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại đối với sức khỏe con người khi sử dụng. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế vẫn gây nghiện và chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể là các hóa chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng”, ông Hoàng Đại Nghĩa cho biết.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước đó, thực hiện văn bản số 8750/VPCP-V.I ngày 20-10-2020 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, ngày 30-10-2020, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đặc biệt, trong công văn, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay để hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên địa bàn phụ trách. Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thanh Hiền