Phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tái hoạt động cơ sở hạt nhân Yongbyon

Công nghệ 01/04/2021 - 06:40

Những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên đang có dấu hiệu hoạt động trở lại. Điều này đã được một trang web chuyên về Triều Tiên thuộcTrung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố.

Theo CSIS, những hình ảnh nhận được từ vệ tinh vào ngày 30/3 cho thấy một chùm "hơi nước hoặc khói" bốc lên từ phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ của khu phức hợp, nơi tái chế plutonium để sử dụng lại trong vũ khí hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Ảnh chụp cũng cho thấy một chùm "hơi nước hoặc khói" tương tự tụ lại phía trên trạm nhiệt điện của phòng thí nghiệm.

Phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tái hoạt động cơ sở hạt nhân Yongbyon - ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ một nhà máy điện bên trong Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: NBC News

Theo các chuyên gia, mặc dù sự hiện diện của cột khói hay hơi nước đó không nhất thiết là dấu hiệu của quá trình tái chế plutonium, nhưng điều đó có nghĩa là tòa nhà đang được sử dụng và sưởi ấm. Và như vậy điều đó "có thể cho thấy có sự chuẩn bị hoặc triển khai một chiến dịch mới" để tái chế plutonium.

Các bức ảnh khác cho thấy kho chứa của nhà máy nhiệt điện đã được lấp đầy trong hai tuần qua, đây có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho quá trình tái chế tiếp theo.

Tuy nhiên, trang CSIS nói rằng không có thay đổi đáng kể nào được ghi nhận liên quan đến lò phản ứng thử nghiệm nước nhẹ, lò phản ứng 5 MW, nhà máy ly tâm hoặc kho chứa lộ thiên gần đường sắt.

Công việc xây dựng và sự di chuyển của xe cộ và con người đã được quan sát, nhưng ở mức độ tương tự như những năm khác.

Tháng trước, một nhóm nghiên cứu khác của Mỹ có tên 38 North cho biết Triều Tiên tiếp tục vận hành nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp Yongbyon trong suốt mùa đông.

Hình ảnh vệ tinh của khu vực cho thấy các đoàn tàu hỏa chuyên dụng đến và rời khu vực thường xuyên trong suốt tháng 1 và tháng 2, 38 North cho biết.

Theo báo cáo của 38 North ngày 19/2, các toa tàu đã được cấu hình độc đáo để chở các hộp hình trụ, có thể chứa thuốc thử hóa học và đến nhà máy 2 hoặc 3 lần một năm.

38 North tiếp tục báo cáo các dấu hiệu hoạt động tại trung tâm hạt nhân Yongbyon kể từ đó, trích dẫn hình ảnh vệ tinh.

Trong bối cảnh đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến sẽ tiếp các đồng nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Washington để thảo luận về việc xem xét chính sách đối với Triều Tiên vào cuối tuần này.

Thanh Huyền