Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Sức khoẻ 07/07/2020 - 09:33

(Dân trí) - Từ Thiên Tân, một công dân Trung Quốc đã bay sang Campuchia rồi theo đường bộ vào TP HCM. Xác định đây là nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam, công dân Trung Quốc đã phải cách ly bắt buộc.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TP HCM cho biết, ngày 6/7/2020, Trung tâm Y tế Quận 10 nhận được tin báo có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc ở Quận 10.

Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - ảnh 1

Việc giám sát dịch trong cộng đồng để phát hiện ca bệnh sẽ giúp ngăn chặn sớm nguồn lây (ảnh: Nguyễn Quang)

Người này đi từ Thiên Tân - Trung Quốc bằng đường hàng không đến Campuchia từ ngày 2/5. Ngày 5/7 công dân Trung Quốc tiếp tục đi từ Campuchia đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang bằng đường bộ rồi đi bằng xe khách đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc trưa ngày 6/7 để xin tị nạn.

Khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Quận 10 đã thực hiện ngay điều tra dịch tễ, hành trình di chuyển của người nhập cảnh trái phép. Cơ quan y tế địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức khử khuẩn môi trường tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc và đồng thời chuyển người nhập cảnh trái phép đến khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ, từ khi siết chặt việc kiểm dịch đến nay, TP HCM đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Đây là một trong các mối nguy cơ khiến dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập vào nước ta. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Vân Sơn