Phát hiện ra loài vật có răng mọc trên mắt

Công nghệ 01/07/2020 - 15:46

Một nghiên cứu mới cho thấy một số con cá mập voi có vô số

Cá mập voi, hay cá nhám voi - mặc dù vô hại với con người - nhưng là một trong số các loài cá lớn nhất dưới đáy đại dương. Cơ thể chúng có thể dài tới 9,7 mét. Nhưng không phải kích thước, các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một điều hoàn toàn mới và đầy kỳ lạ liên quan tới loài cá thú vị này.

Đôi mắt của chúng được bao phủ trong... răng.

Thuật ngữ kỹ thuật gọi đó là "da nha khoa".

Da nha khoa về cơ bản là những cấu trúc nhỏ bé trông rất giống với vảy, nhưng thực chất là răng. Da cá mập voi với kết cấu giống như giấy nhám, cũng được tạo thành từ các lớp da. Những kết cấu da nha khoa này thực sự giúp giảm ma sát trong nước, cho phép cá mập voi bơi nhanh hơn.

Nhưng không ai nghĩ rằng chúng có hệ thống da nha khoa này trên cả mắt, dưới hình thức như các vết sẹo. Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu Okinawa Churashima ở Nhật Bản, tác giả của nghiên cứu, cho biết đây là "một cơ chế mới trong việc bảo vệ mắt ở động vật có xương sống". Loại răng này khác một chút so với răng được tìm thấy trên da cá mập voi, vì chúng được thiết kế để "chống mài mòn". Về cơ bản, những chiếc răng này được thiết kế để giúp bảo vệ nhãn cầu của cá mập voi khỏi các tác nhân nguy hiểm.

Chưa hết, hệ thống răng này còn được mô tả là mang lại cho những con cá này "một khả năng mạnh mẽ để rút nhãn cầu vào hốc mắt".

Tất cả những điều này tương đương với việc có thể cho rằng cá mập voi thực sự không có mí mắt. Theo tài liệu nghiên cứu, sự thích nghi này rất có thể là duy nhất, trên loài cá mập voi.

Tham khảo Cnet