Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng

Thế giới 24/04/2020 - 15:16

Virus Corona mới gây dịch Covid-19 bị tiêu diệt nhanh nhất dưới ánh nắng, nghiên cứu mới do các nhà khoa học của chính phủ Mỹ công bố.

Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 3

Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 4   Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 5   Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 6

Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 15:11 24/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

William Bryan, cố vấn khoa học và công nghệ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng các nhà khoa học của chính phủ đã phát hiện tia cực tím có tác động rất mạnh đến virus.

Tuyên bố mới từ Nhà Trắng một lần nữa mở ra hi vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm biến mất vào mùa hè.

”Phát hiện nổi bật nhất của chúng tôi đến nay là ánh nắng dường như có tác động mạnh trong việc tiêu diệt virus, cả trên các bề mặt và trong không khí”, Bryan nói.

“Chúng tôi cũng tìm thấy điều tương tự xảy ra với nhiệt độ và độ ẩm cao, tăng nhiệt độ và độ ẩm sẽ tạo ra điều kiện bất lợi cho virus”, Byran nói thêm.

ADS

Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 8

Tia cực tím có nguồn gốc từ ánh nắng Mặt trời có thể dễ dàng phá hủy cấu trúc di truyền của virus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói cần phải hết sức cẩn trọng với phát hiện mới. “Tôi từng nói rằng virus có thể sẽ biến mất khi có ánh nắng và nhiệt độ cao. Mọi người có vẻ không thích tuyên bố đó cho lắm”, ông Trump nói.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện cồn hóa học (IPA) có tác dụng khử trùng tốt hơn là chất tẩy, Bryan nói.

Tia cực tím từ lâu được biết đến rằng có tác dụng khử trùng tốt, do làm hỏng vật chất di truyền của virus, làm mất khả năng virus nhân bản. Vấn đề là sử dụng tia cực tím trong phòng thí nghiệm có giống với môi trường ánh nắng ngoài trời hay không.

Byran chia sẻ kết quả thí nghiệm được thực hiện tại Trung tâm phân tích và đối phó sinh học quốc gia ở Maryland.

Kết quả cho thấy số lượng virus có thể giảm một nửa trong 18 giờ với điều kiện nhiệt độ từ 21-24 độ C và độ ẩm 20% trên các bề mặt như tay nắm cửa và thép không rỉ. Cùng điều kiện này, số lượng virus trong không khí sẽ giảm một nửa trong 1 giờ.

Trong điều kiện độ ẩm 80% và có ánh nắng, số lượng virus giảm một nửa trong chưa đầy 2 phút.

Bryan kết luận rằng điều kiện khí hậu giống mùa hè “có thể là cơ sở làm giảm sự lây truyền của virus”. Tuy nhiên, Byran thừa nhận điều này không có nghĩa là virus sẽ biến mất hoàn toàn và do đó cần có các biện pháp phòng dịch phù hợp.

“Sẽ là thiếu trách nhiệm nếu chúng ta nói virus sẽ biến mất hoàn toàn vào mùa hè và mọi người có thể không cần quan tâm đến các quy định giãn cách xã hội”, Bryan nói.

Các nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng virus Corona mới ưa điều kiện khí hậu khô lạnh hơn. Bằng chứng là mùa hè ở các nước nam bán cầu khiến virus lây lan chậm hơn.

Giới chức Mỹ để ngỏ khả năng ngay cả khi lây lan chậm vào mùa hè, virus vẫn có thể trỗi dậy vào mùa thu và mà đông, giống như cúm mùa.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Phát hiện SARS-CoV-2 bị tiêu diệt rất nhanh dưới ánh nắng - ảnh 9
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-sa...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-sars-cov-2-bi-tieu-diet-rat-nhanh-duoi-anh-nang-1082235.html