Phát hiện siêu Trái đất mới, chỉ mất 2,4 ngày xoay quanh sao trung tâm

Chuyện lạ 19/04/2021 - 17:49

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một mục tiêu thú vị: cách chúng ta khoảng 36 năm ánh sáng, một siêu Trái đất xoay quanh sao lùn đỏ GJ-740 với thời gian nhanh đáng nể.

Phát hiện siêu Trái đất mới, chỉ mất 2,4 ngày xoay quanh sao trung tâm - ảnh 1

Mô phỏng siêu Trái đất gần một sao lùn đỏ ASTRONOMY & ASTROPHYSICS

GJ-740 là sao lùn đỏ có nhiệt độ nguội hơn hệ mặt trời của chúng ta. Nhiệt độ bề mặt của nó chỉ từ 2400 đến 3700 độ kelvin (tức nguội hơn 2000 o C so với mặt trời).

Ngôi sao trên có khối lượng chỉ bằng từ 0,08 đến 0,45 so với mặt trời, và hành tinh của nó được xác định là một siêu Trái đất, với kích thước lớn gấp 3 lần so với khối lượng của địa cầu, theo báo cáo trên chuyên san Astronomy & Astrophysics.

Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng hệ sao trên sẽ trở thành đối tượng nghiên cứu trọng điểm của giới thiên văn học Trái đất trong tương lai.

Nhờ vào các kính viễn vọng đường kính khổng lồ chuẩn bị được đưa vào sử dụng cuối thập niên này, các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ lưỡng sao GJ-740 và hành tinh của nó.

Siêu Trái đất vừa tìm được có thời gian hoàn tất quỹ đạo nhanh thứ hai trong nhóm các sao lùn đỏ từ trước đến nay.

Khối lượng và thời gian hoàn tất quỹ đạo của nó cho thấy đây là một hành tinh đá với bán kính gấp khoảng 1,4 lần so với Trái đất.

Siêu Trái đất ‘một triệu hành tinh mới có một’

Nhờ bộ ba kính viễn vọng cực mạnh, đội ngũ các nhà thiên văn học của New Zealand đã phát hiện một hành tinh với nhiều điểm tương đồng Trái đất trong không gian xa thẳm của vũ trụ, và được gọi là "siêu Trái đất".

Phát hiện siêu Trái đất mới, chỉ mất 2,4 ngày xoay quanh sao trung tâm - ảnh 2

Mô phỏng hình ảnh một "siêu Trái đất" NASA/JPL-CALTECH

Hành tinh được xếp vào nhóm "siêu Trái đất" là một trong số ít các thiên thể có kích thước và quỹ đạo tương tự địa cầu của chúng ta, theo trang Gizmodo đưa tin.

Nhóm phát hiện là các nhà thiên văn học của Đại học Canterbury ở New Zealand giải thích rằng hành tinh trên có khối lượng nằm trong khoảng sao Kim và Trái đất.

Sao trung tâm của nó có khối lượng chỉ bằng 10% của mặt trời, và quỹ đạo của "siêu Trái đất" này cũng nằm giữa sao Kim và địa cầu, với một năm của nó bằng 617 ngày.

Tiến sĩ Herrera Martin, tác giả chính của báo cáo, gọi phát hiện trên là "một triệu hành tinh mới có một".

"Siêu Trái đất" được khám phá nhờ vào bộ ba kính thiên văn ở Chile, Úc và Nam Phi, với năng lực mỗi 15 phút có thể đo đạc nguồn sáng phóng thích từ khoảng 100 triệu ngôi sao, theo Trợ lý giáo sư của Đại học Canterbury Michael Albrow cho biết.

"Tiến sĩ Martin là người đầu tiên lưu ý đến hình dạng bất thường từ nguồn sáng ở hướng một hệ sao. Ông đã dành nhiều tháng phân tích trên máy tính trước khi rút ra kết luận rằng đây là một hệ sao với hành tinh khối lượng thấp", giáo sư Albrow giải thích.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, dù giới thiên văn học vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về các siêu Trái đất, nhưng rõ ràng chúng không phản ánh điều kiện lý tưởng cho sự sống sinh sôi, ít nhất là theo quan điểm của con người.

Chẳng hạn, một siêu Trái đất có tên Kepler-22b là thế giới nước thật sự, với đại dương bao phủ toàn bộ bề mặt, trong khi có một hành tinh với nhiệt độ nóng đến nổi có thể làm tan chảy và bốc hơi kim loại.

Hồi đầu tháng 1, các nhà nghiên cứu của Đại học California ở Riverside (Mỹ) cũng công bố phát hiện về một siêu Trái đất có nhiệt độ bề mặt khoảng 1.800 o C, đang xoay quanh một trong những ngôi sao già nhất của Dải Ngân hà, theo Đài CNN.

Hành tinh kiên cường tạo lại khí quyển thay thế sau khi mất lớp ban đầu Mất đi khí quyển bảo vệ, một hành tinh lại "mọc" ra lớp mới? Trường hợp khó tin này đã xảy ra tại một hành tinh vô cùng kiên cường ở cách Trái đất 41 năm ánh sáng sau vụ chạm trán khốc liệt với sao trung tâm....

Chia sẻ