Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Sức khoẻ 28/02/2021 - 22:21

Nhiều người sau khi được trị khỏi Covid-19 đã xuất hiện tình trạng rụng tóc. Rụng tóc xảy ra ở gần 22% người khỏi Covid-19, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết bệnh.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh - ảnh 1

Các nhà khoa học phát hiện Covid-19 có liên quan đến chứng rụng tóc alopecia areata, tình trạng mà tóc rụng ra thành từng mảng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện dù nhiều tháng đã trôi qua kể từ khi nhiễm Covid-19, nhiều người vẫn bị mệt mỏi , mất khứu giác , đau ngực và một số triệu chứng khác. Mới đây, một nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng rụng tóc cũng nằm trong nhóm các triệu chứng kéo dài này, theo Daily Mail.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc thực hiện, được công bố trên tạp chí The Lance .

Triệu chứng nhiễm Covid-19 có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 1.655 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ ngày 7.1.2020 đến 29.5.2020. Khoảng 6 tháng sau, những bệnh nhân này được đánh giá lại sức khỏe , xét nghiệm máu và kiểm tra đi bộ trong 6 phút.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người chủ yếu gặp những vấn đề như mệt mỏi , yếu cơ, khó ngủ, lo lắng hoặc trầm cảm. Điều đặc biệt là 359 người bị rụng tóc, chiếm gần 22%, tổng số bệnh nhân được nghiên cứu.

Các bác sĩ da liễu cho biết rụng tóc là phản ứng sinh lý bình thường khi mắc các bệnh truyền nhiễm . Tuy nhiên, rụng tóc khi đó chỉ là tạm thời. Trong khi đó, Covid-19 liên quan đến chứng rụng tóc alopecia areata , tình trạng mà tóc rụng thành từng mảng và có thể không phục hồi, theo Daily Mail .

“Mục đích của nghiên cứu là mô tả những hậu quả sức khỏe lâu dài ở những bệnh nhân mắc Covid-19 và đã xuất viện”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Theo Học viện Da liễu Mỹ (AAD), những bệnh nhân bị rụng tóc liên quan đến Covid-19 được xếp vào dạng rụng tóc kiểu TE. Đây là dạng tóc chỉ xảy ra tạm thời, khiến tóc thưa hơn. Nguyên nhân là do sự thay đổi trong chu kỳ phát triển của tóc.

Sốt hoặc bệnh đều có thể khiến tóc bước vào giai đoạn rụng nhiều hơn. Những người bị tình trạng này có thể thấy tóc rụng từ 2 đến 3 tháng sau khi bị sốt hay bệnh, theo AAD.

Không thở được, mất khứu giác sau nâng mũi

Theo GS.TS Đỗ Quang Hùng, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, TP.HCM, ông thường xuyên tiếp nhận những ca thẩm mỹ lỗi tại các spa đến khắc phục hậu quả, đặc biệt trước và sau Tết số ca làm đẹp biến chứng càng tăng

Trong đó, một bệnh nhân khi khi nâng mũi, chỉnh cánh mũi ở spa bị biến chứng khiến cô gái này không thở được. Cô vội tìm đến bệnh viện. Bác sĩ sau quá trình khám đã phải tiến hành phẫu thuật lại cho bệnh nhân.

Có chủ spa ở quận 11 chỉ học các khóa chăm sóc da trên mạng nhưng bạo tay dùng dao rạch da, đặt thanh silicon dẻo nâng mũi kết hợp với sụn vành tai cho khách. Sau đó, miếng sụn đâm thủng cánh mũi khách hàng, còn mũi hoại tử mô nặng, khách phải vào viện cầu cứu bác sĩ.

Các nạn nhận của spa kiểu "tay dao tay thớt" vẫn tăng không ngừng. Dù các bác sĩ liên tục cảnh báo nhưng dường như các tín đồ làm đẹp vẫn không biết sợ.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh - ảnh 2

Ảnh tai biến mũi của khách hàng được bác sĩ Hùng phẫu thuật lại.

GS Hùng lưu ý, bất cứ ai khi muốn thực hiện thẩm mỹ can thiệp có xâm lấn chảy máu cần biết, kỹ thuật này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện và chỉ tiến hành tại những cơ sở được ngành y tế cấp phép.

TS Nguyễn Huy Cảnh - Quyền Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết anh cũng thường xuyên tiếp nhận các ca nâng mũi biến chứng mà hậu quả từ các spa, thẩm mỹ viện chui.

Nhiều spa còn công khai tìm người làm mẫu để họ thực tập nâng mũi, cắt mí, khách được làm miễn phí. Nhiều bạn trẻ không hiểu biết nên tự nguyện làm chuột bạch cho họ.

Thậm chí có người còn mất cả khứu giác vì biến chứng do nâng mũi. Cánh mũi không mềm mại, bong mảnh ghép silicon, sờ vào thấy sự di động, chất liệu nâng sống mũi xoay chuyển, lệch sang trái hoặc lệch sang phải. Một số bị mảnh ghép chọc vào nên đầu mũi hay đỏ và đau.

Đối với làm đẹp nâng mũi, bác sĩ Cảnh lưu ý, nâng mũi không đơn giản là đặt chất liệu vào mũi cho sống mũi thẳng, cao lên là xong. Những người có nhu cầu thẩm mỹ cần tìm hiểu thật kỹ và nên đến các cơ sở uy tín do bác sĩ thực hiện.

Đến nay, theo quy định của ngành y tế thì các spa không có chức năng nâng mũi, tiêm filler hay cắt mí.

Mất khứu giác, vị giác do Covid-19 có thể kéo dài Đến nay, hầu hết chuyên gia đã công nhận chứng mất khứu giác, vị giác là dấu hiệu của việc nhiễm Covid-19. Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong một bệnh viện tại California, Mỹ - ẢNH: REUTERS Nghiên cứu mới đây còn cho thấy những triệu chứng này có...

Chia sẻ