Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19

Thư giãn 24/04/2020 - 10:23

Dù giảm nguy cơ mắc Covid-19, nhưng thuốc lá vẫn gây hại đến sức khỏe của chính người hút và cộng đồng. Miếng dán Nicotine sẽ có ích cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là nguyên nhân tạo ra triệu chứng viêm phổi ở những ca có diễn biến nặng. Do vậy, nhiều người cho rằng việc tiếp tục hút thuốc trong thời gian này sẽ tăng thêm nguy cơ ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière tại Pháp vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy nicotine trong thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Nicotine trong thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Ảnh: Flash90.

Theo Guardian, nhóm nghiên cứu đã đặt câu hỏi với 480 bệnh nhân dương tính Covid-19, trong đó có 350 người phải nhập viện và số còn lại được theo dõi tại nhà. Kết quả cho thấy trong nhóm nhập viện, với tuổi trung bình 65, chỉ có 4,4% là những người thường xuyên hút thuốc. Ở nhóm ngồi nhà, tuổi trung bình 44, có 5,3% hút thuốc.

Khi xét thêm yếu tố tuổi và giới tính, nhóm nghiên cứu nhận ra tỷ lệ người hút thuốc trong nhóm nhiễm bệnh thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trong xã hội. Cụ thể, tỷ lệ người hút thuốc trong độ tuổi 44-53 tại Pháp khoảng 40%, và trong độ tuổi 65-75 là từ 8,8-11,3%.

"Nghiên cứu đa khoa của chúng tôi cho thấy người hút thuốc hàng ngày có ít khả năng phát triển triệu chứng hoặc bị nhiễm SARS-CoV-2 nặng so với tỷ lệ thông thường trong xã hội.

Kết quả rất rõ rệt. Tỷ lệ người nhập viện thấp hơn 5 lần và con số với người không phải nhập viện là 4 lần. Đây là tỷ lệ rất hiếm thấy trong y học", nhóm nghiên cứu kết luận.

Bác sĩ thần kinh hàng đầu nước Pháp Jean-Pierre Changeux, người kiểm chứng lại nghiên cứu này, cho rằng nicotine trong thuốc lá có thể là yếu tố khiến virus không thể xâm nhập tế bào và hạn chế sự lây lan trong cơ thể. Nicotine cũng làm giảm phản ứng quá mạnh của hệ miễn dịch, hiện tượng khiến các triệu chứng trở nặng hơn.

"Giả thuyết là khi các thụ thể tế bào gắn với nicotine, virus corona không thể tiếp xúc với chúng, do đó nicotine khiến virus không xâm nhập được vào tế bào", ông Changeux nói với tờ Times.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy tỷ lệ người hút thuốc nhiễm Covid-19 thấp hơn tỷ lệ trong xã hội. Ảnh: Reuters.

Kết quả này tương đồng với một nghiên cứu do Trung Quốc công bố vào tháng 3 trên tạp chí New England Journal of Medicine, cho thấy chỉ 12,6% trong 1.000 người nhiễm virus tại Trung Quốc hút thuốc, trong khi tỷ lệ trung bình tại nước này là 28%.

Nhóm các bệnh viện tại Paris cũng công bố con số cho thấy trong hơn 11.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện, có 8,5% là người hút thuốc. Tỷ lệ người hút thuốc trung bình tại Pháp là 25,4%.

"Rõ ràng một thứ gì đó trong thuốc lá đã bảo vệ người hút khỏi virus corona, nhưng bạn không nên đi đến kết luận rằng mình nên hút thuốc. Có rất nhiều chất nguy hiểm, độc hại trong khói thuốc", nhóm nghiên cứu cảnh báo những người nghĩ rằng kết quả này gợi ý việc hút nhiều thuốc hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu tại Pháp đề xuất nên thử nghiệm miếng dán nicotine trên bệnh nhân và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Đây là loại miếng dán vào da, cung cấp nicotine cho não bộ để tạo ra hiệu quả tương tự mà không cần hút một điếu thuốc thật. Biện pháp này cũng được sử dụng để hỗ trợ người cai thuốc lá.

Cơ thể bị tàn phá ra sao khi tắm trong nước rửa tay? Dung dịch rửa tay chứa một lượng lớn thành phần hóa học. Ngay khi nhảy vào bên trong hồ nước chứa đầy dung dịch rửa tay, điều tồi tệ sẽ diễn ra với cơ thể bạn.

Đại gia công nghệ Trung Quốc vung mưa tiền sau dịch Covid-19

Nhiều đại gia công nghệ tại Trung Quốc sẵn sàng đổ những khoản tiền lớn đầu tư vào các mảng kinh doanh quan trọng sau đại dịch Covid-19.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 3

Hàng quán công khai hoạt động trong thời gian cách ly xã hội

4 ngày trước 06:02 20/04/2020 Xã hội Xã hội

0

Nhiều cửa hàng tại Hà Nội lơ là chống dịch Covid-19, mở cửa phục vụ khách tại chỗ dù đang trong thời gian cách ly xã hội.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 4

Dịch bệnh làm tăng nạn kỳ thị vùng miền, bắt nạt nơi làm việc ở Nhật

25 phút trước 09:54 24/04/2020 Đời sống Xu hướng

0

Nỗi sợ dịch Covid-19 trong xã hội Nhật Bản khiến nhiều nhân viên chịu sự xúc phạm và phân biệt đối xử, kể cả các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 5

Người hành hung nữ nhân viên chốt kiểm dịch ra đầu thú

29 phút trước 09:51 24/04/2020 Pháp luật Pháp luật

0

Sau khi tát nữ nhân viên làm việc tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam), Nguyễn Trung Thành bỏ trốn vào Bình Định.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 6

Cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam lên talk show ăn khách ở Nga

38 phút trước 09:41 24/04/2020 Thế giới Thế giới

0

Các cụm từ “ngạc nhiên,” “kỳ diệu” được các MC và video nhắc đến nhiều lần khi nói về những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát hiện thuốc lá giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 - ảnh 7

Dịch Covid-19 phá hủy ngành kinh doanh hộp đêm, quán bar Thái Lan

52 phút trước 09:27 24/04/2020 Kinh doanh Kinh doanh

0

Ngành công nghiệp giải trí ban đêm - "mỏ vàng" của kinh tế Thái Lan - đang lao đao vì dịch Covid-19.