Phát hiện xác ướp phụ nữ 4.500 tuổi ở Peru

Khoa Học 03/02/2021 - 10:42

Các nhà khảo cổ học ở miền bắc Peru đã phát hiện một xác ướp phụ nữ có niên đại khoảng 4.500 tuổi tại Aspero - thị trấn đánh cá cổ xưa của nền văn minh Caral.

Nhóm nhà khảo cổ đã tìm thấy bốn xúc xương được chạm khắc công phu với hình của các con vật có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh và bờ biển như nhiều loài khỉ và chim.

Phát hiện xác ướp phụ nữ 4.500 tuổi ở Peru - ảnh 1

Địa điểm và cách bà được chôn cất cho thấy người phụ nữ này là người có địa vị cao trong xã hội. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, họ còn tìm thấy một bình có chứa các mảnh vụn rau và hạt giống, một chiếc vòng cổ đính cườm và một mặt dây chuyền làm bằng spondylus được chôn cùng người phụ nữ này.

Phát hiện xác ướp phụ nữ 4.500 tuổi ở Peru - ảnh 2

Người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi (Ảnh:Reuters)

Nhà khảo cổ học Ruth Shady, giám đốc khu khảo cổ Caral, đã cùng nhóm nghiên cứu của mình tìm thấy xác ướp cổ đại này. Bà Shady cho biết phát hiện này có thể giúp các nhà sử học hiểu rõ hơn về nền văn minh cổ Caral.

Bà Shady trả lời tờ báo địa phương Andina rằng "Phát hiện này cho thấy bằng chứng về sự bình đẳng giới, đàn ông và phụ nữ đều có thể giữ vai trò lãnh đạo và đạt được địa vị xã hội cao hơn 1.000 năm trước đây."

Phát hiện xác ướp phụ nữ 4.500 tuổi ở Peru - ảnh 3

Làng chài Aspero cổ đại (Reuters)

Theo bà Shady, các hiện vật được tìm thấy tại ngôi mộ có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau, điều đó cho thấy sự giao lưu buôn bán thương mại giữa Aspro và thành phố Caral. Caral là thành phố cổ nhất ở Nam Mỹ, nơi đã có cư dân sinh sống ở khoảng giữa năm 2.600 - 2.000 trước Công nguyên, được coi như tiền thân của người Inca.

Phát hiện xác ướp phụ nữ 4.500 tuổi ở Peru - ảnh 4

4 khúc xương được khắc họa tiết chim và khỉ (Ảnh Reuters)

Sau khi phát hiện ra 8 ống sao làm bằng xương động vật trong ngôi mộ của người phụ nữ này, các nhà khảo cổ phát hiện ra một thông tin thú vị rằng âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Aspero.

Hiện các nhà khảo cổ, nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của người phụ nữ này. Bà Shady nói với Reuters rằng việc lấy con người làm vật tế thần là “rất hiếm".

Theo Thanh Loan/Khám phá