Phát triển dự án xanh bằng công nghệ “thu giữ carbon”

Pháp Luật 10/05/2021 - 05:04

Các nhà phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường chứng chỉ dự án xanh của họ và tăng cường khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, bằng cách chào hàng một công nghệ tốn kém mà phần lớn chưa được thử nghiệm là thu giữ carbon.

Phát triển dự án xanh bằng công nghệ “thu giữ carbon” - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hôm 5/5, cả Cheniere Energy và Sempra Energy , hai trong số những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Mỹ, đã thông báo rằng họ đang tìm cách bổ sung khả năng thu giữ và cô lập carbon cho các dự án của mình.

Tháng trước, NextDecade có trụ sở tại Houston cho biết họ sẽ thành lập một đơn vị kinh doanh thu giữ carbon riêng biệt.

Các động thái này diễn ra khi ngành công nghiệp làm việc để làm sạch hình ảnh của mình và đưa hàng chục dự án bị đình trệ phát triển bằng cách ký hợp đồng với những người mua có ý thức về môi trường ở châu Âu và các nơi khác. Trong khi LNG của Mỹ nằm trong số rẻ nhất trên thế giới nhờ lượng khí đá phiến dồi dào, thì lượng khí thải carbon của đáng kể.

Liên minh châu Âu, một thị trường xuất khẩu quan trọng của Mỹ đã tìm cách gây áp lực buộc các công ty Mỹ cắt giảm lượng khí thải khi khối này thắt chặt các mục tiêu carbon của chính mình.

Cheniere, nhà xuất khẩu LNG lớn nhất của Hoa Kỳ, cũng đang tìm cách bổ sung thu giữ và lưu trữ carbon vào nhà máy Corpus Christi ở Texas và bến Sabine Pass ở Louisiana.

Công ty gần đây cũng hợp tác với tập đoàn dầu khí Shell của Hà Lan để gửi một lô hàng LNG trung tính carbon đến châu Âu vào tháng 4, nhằm thúc đẩy hồ sơ môi trường của công ty có trụ sở tại Houston trong số những người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, các động thái chủ yếu vẫn là giả thuyết, không công ty nào đưa ra mốc thời gian hoặc ngân sách để đầu tư vào các dự án xanh mà họ đã thả nổi. Mặc dù các khoản tín dụng thuế liên bang có sẵn để thu giữ carbon , nhưng công nghệ này hiện không mang tính kinh tế và chưa được triển khai ở quy mô thương mại.

Không có gì đảm bảo rằng thị trường LNG toàn cầu sẽ hỗ trợ sự phát triển của các cơ sở xuất khẩu mới. Tháng trước, Annova LNG đã loại bỏ kế hoạch xây dựng một trong những cơ sở xuất khẩu được đề xuất xanh nhất ở Hoa Kỳ, với lý do “những thay đổi trong thị trường LNG toàn cầu”.

Sản lượng thép của Trung Quốc đạt 1,16 tỷ tấn vào năm 2025

Sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh khoảng 1,16 tỷ tấn vào năm 2025, khi lượng khí thải carbon trong lĩnh vực này cũng chạm mức cao nhất.

Phát triển dự án xanh bằng công nghệ “thu giữ carbon” - ảnh 2
Sản phẩm thép tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc, một đơn vị tư vấn cho chính phủ, ngày 20/3 cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh khoảng 1,16 tỷ tấn vào năm 2025, khi lượng khí thải carbon trong lĩnh vực này cũng chạm mức cao nhất.

Ngành thép chiếm 15% tổng lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở Trung Quốc, đưa lĩnh vực này trở thành trọng tâm hàng đầu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết hồi năm 2020 sẽ bắt đầu đưa lượng phát thải carbon của Trung Quốc đi xuống trong 10 năm tới.

Phát biểu tại một hội nghị ngành ở Bắc Kinh, Li Xinchuang, Chủ tịch Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc cho hay con số sản lượng thép chỉ là ước tính, nhưng đó là xu hướng.

Đến năm 2030, lượng khí thải carbon trong lĩnh vực thép được dự báo sẽ giảm 30% so với mức đỉnh và ngành này đặt mục tiêu cắt giảm 420 triệu tấn khí thải.

Theo ông Li, mục tiêu này khá thách thức, các nhà máy quốc doanh nên đi đầu trong việc giảm phát thải khí carbon.

Hai nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc là China Baowu Steel Group và HBIS Group đã đặt ra các mục tiêu riêng để bắt đầu đưa lượng phát thải carbon đi xuống lần lượt vào năm 2023 và 2022.

Theo ông Li, ngành công nghiệp nên thay đổi tình trạng "vận chuyển thép từ phía Bắc sang thị trường phía Nam" và cắt giảm mạnh công suất thép ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Ông cũng đề nghị cải thiện cấu trúc nguyên liệu thô và phát triển công nghệ carbon thấp, "luyện kim hydro và giảm chi phí là những điểm chính".

Trung Quốc sản xuất 1,065 tỷ tấn thép thô vào năm 2020, chiếm 57% tổng sản lượng của thế giới.

IMF và WB cam kết tăng cường chống rủi ro khí hậu toàn cầu Ngày 26-2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu bằng cách xem xét kỹ hơn rủi ro ổn định tài chính liên quan đến khí hậu. Ảnh minh họa: Reuters Chủ...

Chia sẻ