Phạt tù nhóm môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Pháp Luật 04/08/2020 - 16:21

Sau gần hai tháng bị bắt vì đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Voòng A Sủi, 23 tuổi, cùng năm đồng phạm bị đưa ra xét xử sáng 4/8 và lĩnh án 2-6 năm tù. - Ngôi sao

Tại nhà văn hóa xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử lưu động vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Đây là vụ án đưa ra xét xử lưu động nhằm răn đe các đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Căn cứ vào lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây (21 tuổi) 6 năm tù, Nình Văn Xuân (18 tuổi) 2 năm tù, Phùn Quay Phóng (22 tuổi) 4 năm tù, Phùn Văn Dũng (19 tuổi) 2 năm tù, cùng trú TP Móng Cái, và Lỷ A Tằng (24 tuổi, trú huyện Tiên Yên) 5 năm tù.

Phạt tù nhóm môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - ảnh 1

Các bị cáo trong phiên xử sáng 4/8. Ảnh: Bình Minh.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen một người Trung Quốc tên A Lùng. Sủi và A Lùng liên lạc qua Wechat. Đến ngày 9/6, A Lùng đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ TP Đông Hưng đến TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

A Lùng sẽ trả cho Sủi 4.000 nhân dân tệ (tương đương 13 triệu đồng) mỗi người nhập cảnh trái phép.

Để thực hiện hành vi này, Sủi rủ em trai là Voòng A Hây; Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân; Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng; Phóng lôi kéo Phùn Văn Dũng cùng tham gia.

Trong hai ngày 9 và 10/6, tại khu vực biên giới Mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, nhóm này đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái. Trong đó, ngày 9/6, nhóm đón hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công. Ngày 10/6, nhóm bị bắt khi đang đón bốn người Trung Quốc.

Nhóm này được phân chia nhiệm vụ từng người. Trong đó, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc, sau đó đưa cho Hây để trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới, khu vực mốc 1355, đón khách đưa sang Việt Nam.

Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra. Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, nhóm sử dụng xe máy đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Thẩm Phán Vũ Văn Đoan, Chủ tọa phiên tòa, cho biết TAND tỉnh Quảng Ninh quyết định đưa vụ án xét xử tại chính nơi hiện là điểm nóng của tỉnh về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, qua đó có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này.

Theo ông Đoan, mức án là nghiêm khắc, nhưng qua đây cũng mong muốn các bị cáo nhìn thấy sự sai trái của mình và cảnh tỉnh cho người khác không nên làm những việc trái pháp luật, đi ngược lại lợi ích của xã hội.

Minh Cương   |