Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi

01/11/2018 - 01:20 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Trưởng công tố viên thành phố Istanbul, Thổ Nhì Kỳ vừa ra tuyên bố gây sốc về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại mới đây.

Báo Guardian dẫn tuyên bố của Trưởng công tố Irfan Fidan cho hay, nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ đến chết ngay khi ông bước vào lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul chiều 2/10 để lấy giấy tờ. Sau đó, các hung thủ đã phân xác ông Khashoggi thành nhiều mảnh rồi phi tang. Đây là một vụ giết người có chủ định và được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước.

Phát biểu sốc của công tố viên Thổ về vụ nhà báo Khashoggi
Nhà báo Khashoggi là một cây bút bình luận nổi tiếng có nhiều bài viết chỉ trích chính quyền Ảrập Xêút. Ảnh: AP 

Tuyên bố của ông Fidan là xác nhận chính thức đầu tiên của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về việc cây bút bình luận gốc Ảrập Xêút, làm việc cho tờ Washington Post đã bị sát hại như thế nào. Các thông tin này trái ngược hoàn toàn với khẳng định trước đây của Ảrập Xêút về việc ông Khashoggi thiệt mạng sau một cuộc ẩu đả bên trong lãnh sự quán ở Istanbul.

Trưởng công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Ảrập Xêút Saud al-Mojeb trong tuần này "nhằm tìm hiểu sự thật đã không thu được bất kỳ kết quả cụ thể nào".

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang gây sức ép buộc phía Ảrập Xêút cung cấp thông tin về thi thể của nhà báo Khashoggi cũng như kẻ đã ra lệnh hạ sát ông. Ankara cũng đòi dẫn độ mọi nghi can trong vụ án, với lí do vụ giết người xảy ra trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Riyadh đã thẳng thừng từ chối các yêu cầu trên. Nhà chức trách Ảrập Xêút đã bắt giữ 18 công dân nước này tình nghi có dính líu đến vụ việc, nhưng muốn tự xét xử sau khi cuộc điều tra hoàn tất.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi đang kéo căng quan hệ giữa Ảrập Xêút với các nước phương Tây. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngừng mọi hợp đồng bán vũ khí của nước này cho Ảrập Xêút. Lãnh đạo Pháp cũng thông báo ủng hộ các biện pháp trừng trị mạnh tay đối với những kẻ gây ra cái chết của ông Khashoggi, đồng thời không loại trừ khả năng phạt nặng Riyadh nếu chính quyền Ảrập Xêút bị phát hiện có liên quan đến vụ việc.

Tuấn Anh