Phát hiện hành tinh có thể sẽ có sự sống y hệt Trái Đất

Thế giới 05/04/2016 - 22:34

Được mệnh danh là “Trái Đất con”, sự phát hiện về hành tinh mới này được cho là sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sự sống của con người. Quay quanh một ngôi sao được gọi là TW Hydrae, hành tinh tương lai này nằm đối diện với Trái đất. Ảnh:NASA Cuộc truy tìm hành tinh có sự sống của các nhà khoa học đang có những tiến triển nhất định khi một đội ngũ nhà khoa học tại Chile đã phát hiện ra một khối lượng khá lớn các mảnh vỡ đang quay ...

Được mệnh danh là “Trái Đất con”, sự phát hiện về hành tinh mới này được cho là sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sự sống của con người.

 

 no image

Quay quanh một ngôi sao được gọi là TW Hydrae, hành tinh tương lai này nằm đối diện với Trái đất. Ảnh:NASA

Cuộc truy tìm hành tinh có sự sống của các nhà khoa học đang có những tiến triển nhất định khi một đội ngũ nhà khoa học tại Chile đã phát hiện ra một khối lượng khá lớn các mảnh vỡ đang quay quanh một ngôi sao xa xôi.

Ngôi sao này trong tương lai có khả năng sẽ phát triển thành một hành tinh thực sự.

Được mệnh danh là “Trái Đất con”, sự phát hiện về hành tinh mới này được cho là sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sự sống trong tương lai của con người.

Nằm cách Trái Đất khoảng 176 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phải sử dụng kính thiên văn hiện đại nhất thế giới tại Chile để xác định vật thể này.

Mặc dù hiện tại nó vẫn chưa hoàn toàn trở thành một khối rắn, nhưng các nhà khoa học tin tưởng rằng, trong tương lai, nó sẽ biến thể thành một hành tinh giống Trái Đất.

"Đây là hình ảnh có độ phân giải không gian cao nhất của một hành tinh có sự sống trong tương lai của ALMA, và điều đó sẽ không thể dễ dàng tìm thấy trong thời gian tới," Sean Andrews, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal Letters Astrophysical, cho biết trong một tuyên bố.

Quay quanh một ngôi sao được gọi là TW Hydrae, hành tinh tương lai này nằm đối diện với Trái đất, tạo cho các nhà khoa học cơ hội có cái nhìn rõ ràng về nó.

"Theo dõi kính thiên văn quang học, máy phát sóng radio và dựa trên các nghiên cứu trước cho thấy một vật thể nổi bật xoay quanh ngôi sao này, mang tín hiệu của việc nó sắp sửa kết thành một hành tinh," Andrews nói thêm.

Ông cũng cho biết, "Những hình ảnh của ALMA có thể cho thấy rõ những khía cạnh chưa được tìm hiểu của vật thể này.

Hình ảnh chụp lại tiết lộ vật thể có nhiều vòng sáng bụi quay quanh tâm và những khoảng tối, cùng lực hút. Những bằng chứng này củng cố thêm nhận định ở đó sẽ hình thành một hành tinh có quỹ đạo giống như Trái Đất."

Hệ TW Hydrae được cho là giống với hệ mặt trời của chúng ta khi nó mới được 10 triệu năm tuổi, việc theo dõi "Trái Đất con" này có thể cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc hơn về cách Trái đất được hình thành.

"Hệ thống TW Hydrae này rất đặc biệt," đồng tác giả nghiên cứu với Andrews, David Wilner khẳng định trong bản tuyên bố.

Hiện giờ việc hành tinh này sẽ phát triển đến kích cỡ nào vẫn chưa được xác định rõ ràng. Với hầu hết thành phần là đá, nó sẽ nhỏ hơn nhiều so các hành tinh khí như sao Mộc và sao Thổ, nhưng nó có thể hình thành thành một siêu Trái đất.

Cùng quỹ đạo nằm trong vùng có sự sống, nó rất có thể sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với hy vọng vào việc sinh sống trên một hành tinh ngoài Trái Đất.

ALMA cũng xác định được một số hành tinh khác xuất hiện hình thành xung quanh TW Hydrae. Nằm ở vị trí xa hơn, chúng được so sánh với Thiên Vương và Sao Diêm Vương của Hệ Mặt Trời.

Tú Anh

Theo_Người Đưa Tin