Phát hiện ''hóa chất độc hại'' chôn trong nhà máy

Xã hội 31/08/2013 - 20:11

Người dân ở Thanh Hóa xông vào một nhà máy nghi gây ô nhiễm môi trường, đào lên nhiều thùng hóa chất được chôn dưới đất, và phát hiện vô số chai thuốc trừ sâu hết hạn vứt ngổn ngang Dựng lều, nấu cháo ngăn xe thuốc trừ sâu

Chiều 30/8, đại tá Nguyễn Duy Bình, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa, công bố quyết định tạm dừng mọi hoạt động sản xuất trong 30 ngày của nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật thuộc Công ty CP Nicotex Thanh Thái, đóng tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy.

Nhà chức trách xác định, Công ty CP Nicotex Thanh Thái vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, chôn chất thải không đúng nơi quy định, vi phạm quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Trong một tháng, phía Công ty CP Nicotex Thanh Thái phải có biện pháp xử lý chất thải đã chôn lấp không đúng nơi quy định. Nếu không chấp hành, nhà chức trách sẽ niêm phong nhà xưởng, máy móc.

no image
Hàng chục phuy hóa chất chôn sâu dưới lòng đất bị phát hiện. Ảnh: Lê Hoàng
Ảnh kho 'thuốc độc' dưới lòng đất

Trước đó, ngày 25/8, cho rằng công ty lén chôn một lượng lớn hóa chất bị cấm cùng thuốc bảo vệ thực vật hết hạn xuống đất không đúng quy trình gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, hàng trăm người dân ở hai xã gần nhà máy đã kéo nhau ra đường liên xã ngăn lại.

Ban đầu, lãnh đạo Nicotex Thanh Thái phủ nhận việc chôn lấp và phi tang chất độc. Song vài ngày sau, họ thừa nhận từng chôn 350 kg hóa chất hết hạn sử dụng xuống lòng đất.

Trong khi cơ quan chức năng chưa thống nhất được phương án xử lý vụ việc, ngày 29-30/8, hàng trăm người dân mang theo cuốc, xẻng, xà beng đã phá cổng, trèo tường tràn vào khuôn viên của Công ty Nicotex. Trong ít giờ đào bới, người dân phát hiện rất nhiều thùng phuy chứa hóa chất, bao bì, chai lọ được chôn dưới đất từ rất lâu. Nhiều thùng đã hoen gỉ, mùi hóa chất xộc lên.

no image
Nhiều túi đựng thuốc trừ sâu hết hạn sử dụng vứt trong khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái. Ảnh: Lê Hoàng

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy, cho biết: “Những năm qua, bất cứ cuộc họp hay tiếp xúc cử tri nào người dân cũng có ý kiến về chuyện nhà máy Nicotex Thanh Thái gây ô nhiễm. Huyện đã lấy mẫu đất, mẫu nước đem đi xét nghiệm nhưng kết quả vẫn trong phạm vi cho phép”.

Ông Bảo cho hay từng có nhiều đoàn cán bộ về kiểm tra nhưng không biết có hóa chất độc hại được chôn dưới lòng đất. “Chúng tôi rất bất ngờ trước việc người dân khai quật được lượng lớn hóa chất độc hại ở đây. Rõ ràng tố cáo của dân là có cơ sở”, ông Bảo nói và cho biết thêm, ngành y tế địa phương từng ghi nhận có một số người dân địa phương sinh sống quanh nhà máy Nicotex Thanh Thái chết vì ung thư.

Nhiều người dân phản ánh rằng từ nhiều năm nay họ phải chung sống với tình trạng ô nhiễm không khí, và nghi ngờ ô nhiễm nguồn đất, nước.

“Hơn chục năm qua, người dân chúng tôi phải sống chung với mùi thuốc sâu nồng nặc. Đặc biệt, vào những ngày mù trời, không khí nặng nén xuống khiến người già không chịu nổi, trẻ con ốm quay quắt, nhiều hôm đi ngủ cũng phải bịt khẩu trang”, ông Mai Danh Hanh, 64 tuổi, trú tại thôn Cao Khánh, nói.

Lê Hoàng