Phát hiện loại kháng thể giải trừ virus HIV

20/07/2010 - 08:29 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Các nhà khoa học Mỹ công bố, họ vừa phát hiện ra hai loại kháng thể có khả năng giải trừ các virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS.

TIN LIÊN QUAN
  • Tới Nam Phi xem World Cup cảnh giác với HIV
  • Y tá cẩu thả, 150 trẻ em bị nhiễm HIV oan
  • Trái chuối giúp ngăn chặn virus HIV/AIDS

Mô tả ảnh.
Virus HIV đang tấn công một tế bào. Ảnh: Chinanews.

Trong bài báo được đăng tải trên tạp chí "Science" phiên bản điện tử đăng ngày 8/7 vừa qua, một nhóm nghiên cứu được thành lập từ nhiều viện nghiên cứu y học khác nhau của Mỹ tuyên bố họ đã phát hiện ra hai loại kháng thể có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiễm các loại virus HIV cũng như sự sinh sản của chúng.

Mặc dù người bệnh có khả năng tạo ra các loại kháng thể có thể ngăn chặn sự truyền nhiễm nhờ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, vì gen của virus HIV rất dễ biến dị nên các loại kháng thể sẽ rất nhanh bị mất tác dụng. Đây cũng là lý do vì sao, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm kiếm các loại thuốc có thể chữa trị căn bệnh thế kỷ này.

Các nhà khoa học đã phát hiện hai loại kháng thể có thể giải trừ các loại virus biến dị trong máu của một người đàn ông 60 tuổi đã bị nhiễm virus HIV nhưng vẫn chưa phát bệnh. Theo kết quả quan sát, các nhà khoa học thấy rằng, hai loại kháng thể này có thể tiêu diệt hơn 90% các virus biến dị.

Sau khi tiến hành phân tích kết cấu của hai loại kháng thể này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ở những loại kháng thể này có những bộ phận có thể kết hợp với bất cứ virus đột biến nào.

Các nhà khoa học tin rằng, kết quả nghiên cứu này có thể giúp đẩy nhanh tiến trình điều chế các loại vắc-xin phòng chống và chữa trị bệnh AIDS.

  • Lê Văn (Theo Chinanews)
,