Phát hiện ''siêu kháng thể'' chống HIV

Đời sống 17/04/2013 - 15:46

Công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học Mỹ cho biết hệ miễn dịch ở người có thể tạo ra một số kháng thể chống lại vi-rút HIV, mở ra triển vọng điều chế một loại vắc-xin có thể chống lại ''căn bệnh thế kỷ'' trong tương lai.

Khi một người bị nhiễm HIV, cơ thể của họ sẽ sản xuất kháng thể để tiêu diệt vi-rút. Nhưng sauđó, vi-rút HIV sẽ biến đổi để tồn tại trước sự tấn công của tế bào miễn dịch. Trong quá trình này,hệ miễn dịch lại tiếp tục sản xuất kháng thể mới và vi-rút vẫn tiếp tục trốn tránh, "cuộc chiến"giữa vi-rút và hệ miễn dịch cứ thế tiếp diễn.

Nhưng sau 4 năm theo dõi, các nhà khoa học phát hiện một số bệnh nhân có thể tạo ra các khángthể vô hiệu hóa những dạng biến thể của vi-rút HIV. Theo các nhà khoa học, kháng thể  CH103,có khả năng vô hiệu hóa 55% các mẫu HIV, là "chiến lợi phẩm" sau một cuộc chiến giằng co giữa hệmiễn dịch và vi-rút HIV.

"Ngay cả khi vi-rút HIV biến đổi thành hàng triệu biến thể khác nhau thì vẫn có nhữngđặc tính chúng không thể thay đổi được nếu muốn tiếp tục xâm nhập tế bào - đây là nhược điểmcủa chúng"- Giáo sư Barton Haynes thuộc Đại học Duke ở Bắc Carolina lý giải, đồng thời cho biết đólà cơ hội để kháng thể mới công kích chúng. Thách thức trước mắt là các nhà khoa học phải tìm cáchtái hiện quá trình sản xuất kháng thể CH103 trong cơ thể. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc bàochế vắc-xin kích thích cơ thể tạo ra các "siêu kháng thể" có thể giúp con người miễn nhiễm vớiHIV.

ĐƯỜNG THẤT (Theo BBC)