Phát hiện xác chó 2.000 năm vẫn còn nguyên lông, sọ người bị phân thây bí ẩn

14/11/2018 - 21:08 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Theo đó, BBC đưa tin, các nhà nghiên cứu bất ngờ tìm thấy một phần của xác chó vẫn còn nguyên vẹn ở Vindolanda, Northumberland, Anh. Đây là một phát hiện hiếm thấy và họ đã gửi mẫu vật để tiến hành phân tích nhằm xác định nó thuộc giống chó nào.

Xác chó được xác định khoảng 2.000 năm là một trong số những phát hiện của một nhóm gồm 400 tình nguyện viên tới đây để khai quật mỗi năm. Đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết, phần lông của xác chó được bảo quản tốt tới mức đáng kinh ngạc.

Bên cạnh xác chó 2.000 năm, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra hộp sọ khoảng 1.800 năm tuổi của một người Anh bản địa bị chặt đầu và cắm trên cọc. Phần đỉnh của hộp sọ cho thấy bằng chứng của nhiều vết thương, bao gồm chấn thương do kiếm gây ra.

Phát hiện xác chó 2.000 năm vẫn còn nguyên lông, sọ người bị phân thây bí ẩn - Ảnh 1.

Hộp sọ người 1.800 năm tuổi được tìm thấy ở Vindolanda. Ảnh: Vindolanda

Tiến sĩ Andrew Birtley, giám đốc điều hành của Vidolanda Trust, cho biết: "Dựa vào phân tích đồng vị của mẫu răng cho thấy người này đến từ vùng tây bắc của nước Anh. Những vết thương trên hộp sọ chỉ ra rằng ông ta đã bị chặt đầu và cắm trên cọc sau khi chết. Nguyên nhân dẫn tới cái chết có thể là do hàng loạt các vết thương nghiêm trọng ở cả hai bên đầu".

Ông Andrew nhận định, cách lấy đầu kiểu này tương đối phổ biến đối với những binh lính thuộc quân trợ chiến của La Mã.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một chiếc ghim cài áo bằng bạc có hình con vịt với niên đại hơn 1.800 năm. Một phát ngôn viên của bảo tàng Vindolanda, chia sẻ: "Thiết kế theo kiểu người Anh bản địa của chiếc ghim này có thể là từ hàng trăm năm trước khi mà người La Mã chiếm đóng. Vịt là một biểu tượng của sự trung thực, đơn giản và tháo vát".

Phát hiện xác chó 2.000 năm vẫn còn nguyên lông, sọ người bị phân thây bí ẩn - Ảnh 3.

Chiếc ghim cài áo hình con vịt được bảo quản tốt, có niên đại hơn 1.800 năm. Ảnh: Vindolanda

Dự kiến, tất cả các phát hiện sẽ được trưng bày vào năm sau.

Tham khảo nguồn: BBC