Phát hiện, xử lý nghiêm một trường hợp bổ nhiệm thần tốc ở Quảng Trị

13/11/2018 - 08:28 - Nguồn: nghean24h.vn Yêu cầu xóa tin

3 tháng sau khi có chức hiệu trưởng, ông Linh được UBND huyện Hướng Hóa đề nghị bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện này.

Theo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tại Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) trong tháng 10.2018 thì trường hợp đề nghị tiếp nhận công chức rồi bổ nhiệm luôn chức vụ Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho ông Trần Xuân Linh (nghề nghiệp giáo viên, chức vụ hiệu trưởng cấp 2) là không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Trị về tiêu chuẩn của trưởng, phó phòng cấp huyện thì tại thời điểm đề nghị bổ nhiệm, ông Trần Xuân Linh chưa có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên (Quyết định số 12/2009 ngày 8.6.2009). Thêm nữa, theo dự thảo quy định mới của UBND tỉnh đối với chức danh lãnh đạo phòng Nội vụ phải có ít nhất 3 năm công tác, trong đó có ít nhất 2 năm làm công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực nội vụ.

Thế nhưng, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân vẫn ký Tờ trình số 05/TTr-UBND ngày 10.1.2018 gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị xét tuyển vào công chức cấp huyện không qua thi tuyển và công văn số 85/UBND-NV ngày 23.1.2018 gửi xin ý kiến tiếp nhận công chức để bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Nội vụ cho ông Trần Xuân Linh. UBKT Trung ương cho rằng đó là sai phạm dẫn đến phải bị kỷ luật đối với ông Đặng Trọng Vân.

Cùng với đó, ông Đặng Trọng Vân có một số sai phạm trước khi lên giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa: Khi giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Đông Hà (Quảng Trị), với chức vụ Chủ tịch Hội đồng thẩm định hồ sơ dự án khu đô thị Tây Hùng Vương TP. Đông Hà, để xảy ra chiếm đoạt trên 1 tỉ đồng, gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng chưa được xem xét, xử lý theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đông Hà; khi giữ chức Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Trị, là người trực tiếp phụ trách chỉ đạo thẩm định hồ sơ thu hồi đất trình UBND tỉnh cho doanh nghiệp thuê xảy ra nhiều sai phạm, hệ lụy khó khắc phục; đặc biệt là việc giao 54,3 ha rừng tự nhiên cho doanh nghiệp nước ngoài trái quy định của Chính phủ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có kết luận có 5 trường hợp “bổ nhiệm người nhà” xảy ra tại Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (trong ảnh là bài báo Lao Động điều tra về ưu ái con trai bất chấp pháp luật của Chủ tịch UBND huyện Võ Thanh). Ảnh: S.H

Chính vì những sai phạm như vậy cho nên dù chỉ mới lên nhận chức Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa từ đầu năm 2017 nhưng ông Đặng Trọng Vân cũng bị UBKT Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo (cùng hình thức kỷ luật với những người giữ cương vị lãnh đạo cao, nhiều năm ở Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa)

Sau khi có phản ánh của báo Lao Động, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo sửa sai, con trai ông Võ Thanh từ cán bộ cấp huyện phải về lại cấp xã như khi tuyển dụng.


Tác giả: Sơn Hải

Nguồn tin: Báo Lao động