Phát huy nội lực đẩy mạnh thi đua yêu nước

Xã hội 11/04/2013 - 06:10

Là một trong 2 xã điểm của huyện Phú Tân thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, xã Phú Bình đã xác định phong trào thi đua yêu nước làm nền tảng chính thúc đẩy địa phương sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra. Trong đó, nội lực chính là huy động sức dân để thực hiện và giám sát các hạng mục công trình.

Phong trào thi đua hàng năm được hướng trọng tâm vàocác nội dung như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hoàn thành các chỉ tiêu pháttriển kinh tế -xã hội, xây dựng các hạng mục công trình nông thôn mới… Chủ tịch UBND xã Lê Thị KiềuOanh cho biết, chủ trương của xã khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới là tuyên truyền có chọn lọccác nội dung và vận động làm sao để nhân dân dễ hiểu nhất, dễ làm nhất. Không chỉ có sự vận động,thuyết phục từ chính quyền, các cán bộ đoàn thể mà thiết thực nhất là người dân tự vận động, giảithích cho nhau. Thành viên tích cực nhất là các cô, chú gắn bó lâu năm với hoạt động từ thiện xãhội, có uy tín đối với bà con. 2 năm qua, tổng vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xãPhú Bình là 8,6 tỷ đồng thì trong đó nhân dân đóng góp hơn 5,1 tỷ đồng, phần lớn là xây dựng cầuđường nông thôn. Cùng với các công trình phát triển cơ sở hạ tầng, nhân dân Phú Bình đồng loạt thựchiện nhiều mô hình thí điểm do địa phương phát động để xây dựng nông thôn mới: Làm hàng rào, cột cờtheo mẫu; phát triển nghề nông thôn có hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sảnxuất; bảo vệ môi trường, các mô hình giảm nghèo.

 no image
 Nhân dân xã Phú Bình khánh thành đường cộ liên ấp.Mới đây, thực hiện tuyến đường cộ nối liền 2 ấp BìnhThành và Bình Phú. xã đã tiến hành vận động các hộ có ruộng đất, tài sản, hộ kinh doanh để đóng gópkinh phí. Đối với hộ ít tài sản, xã chủ trương không vận động tiền mặt mà tùy theo điều kiện và sứckhỏe, bà con có thể góp công lao động, giúp đỡ công tác hậu cần như nấu cơm cho đội thi công, vậnchuyển rau, gạo hàng ngày đến nhà cơm… Nhân dân vừa tham gia thực hiện công trình, vừa tự giám sáttoàn bộ quá trình thi công, đảm bảo tất cả các nội dung thu, chi, phát sinh đều công khai, minhbạch. Nhờ đó, trong quá trình thực hiện công trình đường cộ của xã, đã có hơn 3.000 lượt người thamgia ngày công lao động, tiết kiệm được 470 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Hận (ngụ ấp Bình Phú 2) tuygia đình chỉ canh tác được vài công ruộng, không khá giả là mấy nhưng năm nào ông cũng "ham" đónggóp xây dựng cầu, đường trong xã. Tuyến đường mới nối liền 2 ấp, ông Hận cũng đóng góp hơn 6 triệuđồng và tham gia lao động ròng rã mấy tháng liền với các công đoạn, như: Bẻ sắt, giải phóng mặtbằng, đổ cát đá và nhiều việc khác do anh em phân công. "Tui nghĩ, cuộc sống sẽ được êm ấm khi xómlàng giàu đẹp, đường cộ khang trang, vậy nên cũng muốn góp chút công sức để trước mắt là làm lợicho mình, sau này còn có phần con cháu của mình được hưởng", ông Hận chia sẻ. Chỉ tính đoạn đườngcộ mới nối liền 2 ấp trong xã, nhân dân đã hiến 3.360m2.

Trong năm nay, Phú Bình được phê duyệt tiếp tục thựchiện 4 hạng mục công trình làm các đoạn đường liên ấp còn lại và nạo vét kênh mương nội đồng. Xãcũng chủ trương phát huy tối đa hiệu quả phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để đạt tiến độnhư kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH