Phát triển kinh tế - xã hội với quyết tâm mới, khí thế mới

26/10/2018 - 16:18 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
phat trien kinh te xa hoi voi quyet tam moi khi the moi
Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ trước phiên thảo luận

Thực hiện thành công nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Đánh giá về kinh tế năm 2018, nhiều đại biểu cho rằng, bức tranh kinh tế có nhiều gam màu sáng; các chỉ số tăng trưởng thực sự ấn tượng.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An), năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp chúng ta đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu, trong khi nhìn lại đầu nhiệm kỳ với bề bộn những khó khăn.

Tại thời điểm đó, tôi và nhiều đại biểu Quốc hội hết sức lo lắng, bây giờ đứng trên thành công nhìn lại thấy hết sức khâm phục với những bước phát triển ngoạn mục của nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua như báo cáo của Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Theo đó, GDP tăng trưởng từ trung bình 5,91% giai đoạn 2011-2015 đã tăng lên 6,57% giai đoạn 2016-2018, quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, nợ công, nợ xấu giảm, FDI 2018 ước đạt 18 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay… Kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân cải thiện rõ nét, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện…

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Lại Xuân Môn, đoàn Cao Bằng bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2018, cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng trưởng giảm mạnh phụ thuộc vào tài nguyên.

Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm quyết liệt, thể hiện trên 5 điểm: Thứ nhất, Chính phủ phối hợp tốt với Quốc hội thể chế hóa nhanh các Nghị quyết của Trung ương, ban hành sửa đổi khối lượng lớn các luật có chất lượng, nợ đọng văn bản cơ bản giảm. Thứ hai, xây dựng kịch bản chỉ đạo, điều hành chính xác, ứng phó kịp thời với các diễn biến. Thứ ba, cắt giảm trên 60% thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Thứ tư, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân, quan tâm sâu sắc đến cơ sở, nhất là khi có thiên tai, bão lũ. Thứ năm, tham nhũng được kiềm chế, sắp xếp bộ máy đạt kết quả tích cực, như sắp xếp tổ chức, bộ máy Bộ Công an", đại biểu Lại Xuân Môn khẳng định.

phat trien kinh te xa hoi voi quyet tam moi khi the moi
Ông Nguyễn Hữu Cầu - đoàn Nghệ An phát biểu tại Quốc hội

Cũng tại hội trường, nhiều đại biểu đã đánh giá thực trạng và kiến nghị các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Bên cạnh những thành tựu đạt được, một số đại biểu "chưa thật sự an tâm, còn cảm thấy lo lắng" trước nhiều khó khăn thách thức đã và đang đặt ra trong thời gian tới như: chất lượng tăng trưởng tích cực, cải thiện nền kinh tế dựa vào vốn tài nguyên sức lao động, đầu tư nước ngoài; công nghiệp chủ yếu là quan hệ gia công sản xuất; nông nghiệp chưa phát huy lợi thế của nền nông nghiệp nhiệt đới; nền nông nghiệp còn chịu nhiều rủi ro về thị trường dễ bị tổn thương; nền kinh tế dựa vào khai thác tài nguyên thô, lao động giá rẻ, chế biến thô là phổ biến, trong khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chưa thật sự lan tỏa trong nền kinh tế.

Vượt qua áp lực thực hiện tốt mục tiêu phát triển năm 2019

Đại biểu Trần Anh Tuấn, đoàn TP. Hồ Chí Minh cho rằng, xét về cung, lực lượng lao động của nền kinh tế tiếp tục tăng. Tích lũy vốn, đầu tư của nền kinh tế tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thời gian sắp tới sẽ còn áp lực lớn với chính sách tiền tệ và tỷ giá, vì vừa qua chúng ta đã tăng nhẹ tỷ giá so với đồng USD để bảo đảm tính cạnh tranh cho một số mặt hàng xuất khẩu, tác động từ căng thẳng thương mại, chính sách bảo hộ của một số quốc gia.... “Chi phí logistics, kho bãi, vận tải còn cao, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Do đó, thời gian tới chính sách tiền tệ và tỷ giá phải mang tính thận trọng để không gây áp lực lên chi phí cho doanh nghiệp”, đại biểu Trần Anh Tuấn nếu rõ.

phat trien kinh te xa hoi voi quyet tam moi khi the moi
Ông Nguyễn Ngọc Phương - đoàn Quảng Bình phát biểu tại Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cũng đề nghị, Chính phủ ráo riết thực hiện cải cách hành chính, thực hiện các dự án đầu tư nhanh chóng. Thực tế, hầu hết dự án mất nhiều thời gian do chờ đợi từ các cơ quan chức năng.

"Một dự án nhỏ nhưng có khi mất hàng năm mới làm xong các thủ tục. Vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục, việc phân bổ vốn đầu tư cho dự án chậm khi phải qua nhiều trung gian. Dự án muốn rót vốn phải làm hồ sơ lên Bộ. Trong Bộ có nhiều Cục, trong Cục có nhiều phòng ban phụ trách. Quá trình nhiều tầng nấc nên dự án mất nhiều thời gian. Thậm chí nhiều dự án bổ sung một hạng mục cũng mất hàng năm trời mới được cấp vốn", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chỉ ra.

Nêu ra những lo ngại, đại biểu Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, về phát triển kinh tế biển, đồng tình với nhận định của Chính phủ và của cơ quan thẩm tra về chi phí logistics. Ông Dương Minh Tuấn lấy ví dụ, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải trung bình đóng góp 12 nghìn tỷ đồng cho ngân sách, những năm qua thu trên 90 nghìn tỷ đồng nhưng ngân sách Trung ương chỉ đầu tư 5 nghìn tỷ đồng. “Thế nhưng công suất khai thác cụm cảng này hiện chỉ trên 40% do hạn chế về hạ tầng kết nối. Vì vậy kiến nghị sớm đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông để kết nối cụm cảng với các tuyến cao tốc, với chi phí 15 nghìn tỷ đồng có thể giúp tăng công suất của Cái Mép - Thị Vải lên 80% và nguồn thu cũng tăng lên 24 nghìn tỷ mỗi năm”, đại biểu Dương Minh Tuấn đề xuất.

Lạc quan với tăng trưởng kinh tế, đại biểu Lại Xuân Môn dự kiến, mục tiêu tăng trưởng GDP mà Chính phủ đề nghị cho năm 2019 là khả thi do ta đang có động lực, lợi thế và nhiều cơ hội, các Nghị quyết Trung ương đang dần đi vào cuộc sống, hoạt động của Quốc hội được đổi mới mạnh mẽ, đáp ứng kịp thời các đổi thay nhanh chóng đang đặt ra, Chính phủ có 5 vấn đề đột phá đổi mới sáng tạo, nhân dân đang có quyết tâm mới, khí thế mới, động lực mới…

"Trung ương vừa ban hành quy định nêu gương, chắc chắn sẽ làm tăng niềm tin của nhân dân. Chúng ta đang có lợi thế dân số vàng. Như Tổng Bí thư phát biểu, đất nước ta chưa bao giờ có được vị thế, cơ đồ như ngày hôm nay… Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao", đại biểu Lại Xuân Môn bày tỏ.

Lan Anh- Quỳnh Nga