Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường

Sức khoẻ 24/04/2020 - 12:07

TTO - Ca phẫu thuật vừa được thực hiện tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho bệnh nhân 44 tuổi bị viêm cột sống dính khớp, 10 năm không thể nằm bình thường.

Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường - ảnh 1

Bệnh nhân trước phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là ông Q., 44 tuổi, ở Bắc Ninh, bị viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm. Từ 10 năm nay, ông Q. không thể nằm ngửa như bình thường, 3 năm nay luôn phải đi ở tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn luôn trong khoảng 2m tới... bàn chân mình.

Bệnh nhân luôn tự ti về hình thể, không lập gia đình được, qua tìm hiểu trên mạng Internet, bệnh nhân đã đến Bệnh viện 108 điều trị.

Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, gù toàn bộ cột sống, góc gù 112 độ, nặng chỉ 37kg, nhiều biến chứng phức tạp, đỉnh đầu thấp hơn đỉnh gù cột sống, bụng gấp hết mức... và chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường - ảnh 2

Bệnh nhân sau mổ với rất nhiều cải thiện về hình thể - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khó khăn nhất của dạng nắn chỉnh này là nắn chỉnh tối đa nhưng làm sao để bệnh nhân không bị liệt 2 chi dưới.

Sau 9 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã nắn chỉnh bằng phương pháp cắt V xương thân 2 đốt sống L1-L4, cố định cột sống, nẹp ép giữa các vít. Diễn biến hậu phẫu sau 2 tuần thuận lợi, bệnh nhân đã hồi phục dần, không liệt, tập đi lại được.

Điều đáng kể nữa là phần nắn chỉnh cột sống đã có kết quả tốt, dáng ngồi, dáng đứng cải thiện rõ rệt, tầm nhìn của bệnh nhân gần như người bình thường, nhìn được về phía trước, bệnh nhân cũng có thể nằm ngửa được sau 10 năm phải nằm nghiêng, "nằm" chúc đầu.

Bác sĩ Phan Trọng Hậu, người tham gia ca mổ cho bệnh nhân, cho biết sau mổ công tác phục hồi chức năng cho những bệnh nhân như thế này rất quan trọng. Sau mổ còn phải theo dõi các vấn đề như xương dính khớp không được tốt, khả năng liền xương sau ghép không đảm bảo tốt nhất, dễ nảy sinh vấn đề lỏng vít...

Tuy nhiên sự phục hồi như bệnh nhân cũng được các bác sĩ đánh giá cao.

Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường - ảnh 3 Phẫu thuật thành công một phụ nữ bị gù cột sống suốt 20 năm

TTO - Các bác sĩ tại khoa cột sống B (BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công một trường hợp gù cột sống gây chèn ép thần kinh cho một người bị mắc bệnh này lâu năm.