Phẫu thuật cho bệnh nhi bị rò khí quản vào đường mật hiếm gặp

29/07/2018 - 14:26 - Nguồn: phunuvietnam.vn Yêu cầu xóa tin
Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhi là bé gái tên T.T.L.V (2 tuổi ngụ ở Gia Lai) bị viêm phổi kéo dài, suy hô hấp được chuyển đến từ bệnh viện địa phương.
 
Tại bệnh viện, bé gái được tiếp tục điều trị viêm phổi. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ nghi ngờ có đường rò đường mật từ gan trái vào khí quản nên đã quyết định nội soi khí quản. Kết quả cho thấy hình ảnh mật chảy vào khí quản nơi phân chia hai phế quản trái và phải. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi.  
 
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt, khâu rò sát gốc carina (nơi chia đôi phế quản trái và phải) ở đầu trên và khâu, cột đường rò sát cơ hoành ở đầu dưới. Sau phẫu thuật bệnh nhi được chuyển vào khoa hồi sức. Hiện tại, bệnh nhi ổn định, tình trạng viêm phổi được cải thiện đáng kể.
 
  nhi-dong-2.jpg Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

 

Rò khí quản vào đường mật là bệnh lý rất hiếm gặp, đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chẩn đoán khó khăn, phẫu thuật kịp thời cho kết quả tốt.
 
Ths.BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, những bước tiến trong chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh học và nội soi hô hấp ở trẻ ngày càng nhỏ tuổi, nhỏ cân giúp phát hiện ngày càng sớm dị tật này.  Phẫu thuật điều trị dị tật này thay đổi nhiều tuỳ từng trường hợp do các dị tật đường mật phối hợp rất đa dạng.