Phe ủng hộ SOPA thề không bỏ cuộc

Công nghệ 28/01/2012 - 06:05

Phe phản đối bộ đôi dự luật gây tranh cãi SOPA, PIPA, vốn bị cho là sẽ “giết chết Internet” nếu được thông qua vừa dành được thắng lợi tạm thời sau khi phiên bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện và Hạ viện đều bị hoãn lại.

Phe phản đối bộ đôi dự luật gây tranh cãi SOPA, PIPA, vốn bị cho là sẽ “giết chết Internet” nếu được thông qua vừa dành được thắng lợi tạm thời sau khi phiên bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện và Hạ viện đều bị hoãn lại.

Tuy nhiên, các chính trị gia và hiệp hội ủng hộ SOPA, PIPA tuyên bố họ sẽ không dừng lại. “Chúng ta vẫn phải hành động để ngăn chặn” nạn sao chép trực tuyến và nội dung nhái, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Harry Reid, một đại biểu của đảng Dân chủ tuyên bố. Trước đây, ông Reid từng gọi PIPA là một dự luật “cực kỳ quan trọng” và Reid tin PIPA sẽ có sự chuyển biến trong “một vài tuần tới”.

no image

Tuần trước, mạng Internet đã diễn ra một đợt biểu tình lịch sử khi hàng ngàn website quyết định “tắt đèn”, bôi đen và ngừng hoạt động để phản đối SOPA và PIPA. Đáng chú ý nhất là Wikipedia, Google, Amazon, Mozilla và một số đại gia công nghệ khác. Hai mạng xã hội Facebook và Twitter tuy không ngừng hoạt động nhưng cũng công khai chỉ trích dự luật.

Làn sóng phản đối và chỉ trích dâng cao ở cả trên mạng lẫn ngoài đời thực đã khiến cho Thượng nghị sĩ Lamar Smith, tác giả dự luật SOPA phải đưa ra quyết định bất ngờ là “hoãn lại việc bỏ phiếu thông qua dự luật” của mình, cho tới khi dự luật này nhận được nhiều sự đồng thuận hơn.

Chính vì thế, theo các nhà phân tích, đây chỉ là một bước lùi tạm thời của phe ủng hộ SOPA, PIPA. Phe chống đối vẫn cần phải cảnh giác, bởi theo thời gian, khi làn sóng biểu tình rầm rộ thoái trào dần và trở thành dĩ vãng, Hollywood và các đồng minh thân cận sẽ có thể tái hợp cho một dự luật mới, dưới một cái tên khác và một cách tiếp cận khác. Dù Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA) có thể thua hiệp này, nhưng hàng chục Thượng nghị sĩ Mỹ vẫn công khai ủng hộ và ca ngợi ý tưởng của SOPA.

“Tôi tin rằng nguy cơ này sẽ tái xuất hiện”, Thượng nghị sĩ Jerry Moran của bang Kansas, vị đại biểu Cộng hòa đầu tiên phản đối PIPA công khai nhận định.

Phe ủng hộ PIPA cũng không hề che giấu ý định đó. “PIPA xứng đáng được xem xét và cân nhắc”, Thượng Nghị sĩ Chris Coons của bang Delaware tuyên bố. Tác giả của PIPA – Thượng nghị sĩ Patrick Leahy thì hy vọng sẽ có thể gửi một dự luật mới lên bàn Tổng thống trong năm nay.

Bản thân tác giả SOPA, Thượng nghị sĩ Smith cũng nhấn mạnh rằng SOPA chỉ bị “hoãn” chứ không phải bị hủy bỏ, và rằng Ủy ban Tòa án Quốc hội sẽ vẫn tích cực tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn sao chép lậu trực tuyến để bảo vệ sở hữu trí tuệ cho nước Mỹ.

Trọng Cầm

no image
Email phản đối SOPA nhấn chìm website Nghị sĩ Mỹ
Một sinh viên đang đối mặt với án tù 10 năm vì tội lập ra website TVShack, chuyên cung cấp đường link để tải  phim, chương trình TV sao chép lậu.
 
no image
Hàng triệu người cùng Google phản đối SOPA
Trang chủ của Google ngày hôm nay đã quẳng một hộp đen “theo dõi” đè lên logo nhiều mầu quen thuộc của hãng.
 
no image
Hủy bỏ hai dự luật "giết Internet" SOPA, PIPA
Trong nhiều ngày qua, hai dự luật SOPA và PIPA liên tục là đề tài nóng hổi bởi những bất lợi mà nó mang lại cho người dùng internet trên toàn thế giới nếu cả hai được thông qua.
 
no image
Người Việt Nam thiệt đơn thiệt kép vì dự luật Internet
Không thể tải video clip quay cảnh con cái nhảy múa, mất hẳn một nguồn tư liệu tham khảo khổng lồ từ Wikipedia, không được phép chia sẻ các ca khúc yêu thích trên Facebook....
 
no image
Dự luật “giết Internet” ảnh hưởng gì đến người dùng?
Không thể ngờ sự phản đối từ phía người dùng và các doanh nghiệp công nghệ nhằm vào SOPA lại rộng khắp và dữ dội đến vậy.