Phi công Su-30 kể chuyện sẵn sàng hứng tên lửa bảo vệ ông Putin

18/12/2017 - 15:08 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Chiến đấu cơ Su-30 bay sát chuyên cơ Tổng thống khi ông Putin đến Syria.

Theo RT, trong chuyến thăm bất ngờ của ông Putin đến Syria hồi tuần trước, Tổng thống Nga chú ý đến đội hình chiến đấu cơ Su-30 bảo vệ ở hai bên cánh và cả bên dưới khi máy bay hạ độ cao.

Mới đây nhất, một phi công lái Su-30 tên Yuri đã kể lại với phóng viên báo Nga Rossiya 1 về công tác bảo vệ Tổng thống Nga Putin đến sân bay quân sự Khmeimim ở Syria.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đón máy bay của Tổng thống và tháp tùng nó tới đường băng ở Syria", viên phi công nói. "Chúng tôi luôn sẵn sàng lấy thân mình che chắn cho chuyên cơ của Tổng thống".

Phi công Su-30 kể chuyện sẵn sàng hứng tên lửa bảo vệ ông Putin - 1

Chiến đấu cơ Nga hộ tống chuyên cơ của ông Putin trong chuyến thăm Syria hồi tuần trước.

Theo lời phi công này, các máy bay Su-30SM đóng vai trò như "mồi bẫy nhiệt",  hút tên lửa đối phương nếu chúng khai hỏa nhằm vào chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin.

"Nhiệt độ khí xả của Su-30SM cao hơn rất nhiều so với chiếc Il-96-300PU của Tổng thống. Chúng tôi bay ở khả năng tối đa để luôn sẵn sàng bảo vệ Tổng thống ở mọi hướng".

Đoạn video báo Nga công bố đầu tuần trước ghi lại cảnh ông Putin nhìn qua ô cửa chiếc chuyên cơ và ngắm các phi công quân sự Nga lái máy bay tháp tùng bên ngoài.

Phi công Su-30 kể chuyện sẵn sàng hứng tên lửa bảo vệ ông Putin - 2

Ông Putin ngồi trong chuyên cơ đến Syria ngày 11.12.

Ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 14.12 cũng gửi lời cảm ơn các phi công Nga vì lòng dũng cảm của họ,

"Tôi đã ngắm nhìn những phi công đó. Họ không chỉ bay cạnh trong lúc hạ cánh mà còn bay thấp hơn dưới máy bay của chúng tôi. Đây là hành động nguy hiểm nhưng họ vẫn thực hiện”, ông Putin nói. “Tôi thực sự cảm ơn họ và muốn họ nghe và hiểu được lời cảm ơn này của tôi".

Putin ”choáng” với cách phi công Su-30 bảo vệ ông khi đến Syria
Putin ”choáng” với cách phi công Su-30 bảo vệ ông khi đến Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14.12 đã kể lại khoảnh khắc ông được phi công bất chấp tính mạng để bảo vệ khi đáp...

Bấm xem >>