Phía Hàn Quốc làm căng với Nhật vụ nô lệ tình dục

Thế giới 09/01/2021 - 06:25

Ngày 8-1, một thẩm phán Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu chính phủ Nhật phải bồi thường 91.000 USD (100 triệu won, gần 2,1 tỉ đồng) cho từng phụ nữ trong số 12 nạn nhân nô lệ tình dục thời Chiến tranh thế giới thứ hai, theo tin từ đài CNN.

Phía Hàn Quốc làm căng với Nhật vụ nô lệ tình dục - ảnh 1

Phán quyết được đưa ra thể theo đơn 12 nạn nhân kiện chính phủ Nhật từ năm 2016 với các cáo buộc: Bắt cóc, bạo lực tình dục, tra tấn trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Thời điểm này các nạn nhân chỉ trên dưới 20 tuổi.

Phía Hàn Quốc làm căng với Nhật vụ nô lệ tình dục - ảnh 2

Một phụ nữ cầm biển hiệu yêu cầu phía Nhật xin lỗi và bồi thường về vụ nô lệ tình dục tại một cuộc tuần hành ở Seoul (Hàn Quốc) trong năm 2020. Ảnh: CNN

Các đời thủ tướng Nhật trước đây từng xin lỗi Hàn Quốc về việc này. Tuy nhiên, Nhật cho rằng vấn đề đã được dàn xếp từ năm 1965 như một phần thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Song nhiều người Hàn Quốc vẫn cho là thỏa thuận không công bằng.

Năm 2015, Hàn Quốc và Nhật đạt thêm một thỏa thuận nữa: Nhật xin lỗi và hứa bồi thường một khoản 8 triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, theo lời thẩm phán Hàn Quốc ngày 8-1, dù có thỏa thuận này, các nạn nhân vẫn có quyền kiện tiếp đòi bồi thường cho các mất mát họ đã phải chịu.

Trong tuyên bố sau khi phán quyết được đưa ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ “tôn trọng phán quyết của tòa án và sẽ nỗ lực hết sức có thể để khôi phục danh dự và phẩm giá của các nạn nhân “phụ nữ an ủi’”.

Về phía Nhật, nhiều quan chức nước này chỉ trích mạnh phán quyết. Chánh Văn phòng nội các Nhật Katsunobu Kato cho rằng phán quyết là điều “cực kỳ đáng tiếc” và “hoàn toàn không chấp nhận được”. Theo ông Kato, chính phủ Nhật không buộc phải tuân theo phán quyết của tòa án Hàn Quốc.

Theo ước tính của các sử gia thì có khoảng 200.000 phụ nữ Hàn Quốc và nhiều nước châu Á khác bị buộc làm nô lệ tình dục cho lính Nhật thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

ĐĂNG KHOA