Phiên bản Su-27SM3 tiếp tục đưa VKS Nga lên tầm mới

Xã hội 02/11/2018 - 07:51

() - Phiên bản hiện đại hóa sâu tiêm kích Su-27SM3 sẽ được triển khai ở các đơn vị thuộc Quân khu phía Nam và tăng cường đáng kể sức mạnh của VKS Nga.

Tại vùng Krasnodar những chiếc máy bay tiêm kích sau khi được hiện đại hóa sâu Su-27SM3 (đại diện của những chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4++) đã hạ cánh xuống một sân bay của Quân khu phía Nam, đại diện báo chí của Quân khu phía Nam cho biết.

Phiên bản Su-27SM3 tiếp tục đưa VKS Nga lên tầm mới - ảnh 1
Phiên bản máy bay tiêm kích Su-27SM3 của Nga.

Các chuyên gia Nga cho biết rằng, tiêm kích Su-27SM3 là phiên bản được đánh giá có sức mạnh tiệm cận với máy bay tiêm kích hiện đại Su-35. Nếu Nga nâng cấp số lượng lớn Su-27 lên thành Su-27SM3 và đi vào trang bị sẽ khiến Mỹ và đồng minh NATO không khỏi lo lắng.

Số lượng chính xác loại máy bay mới được triển khai ở Quân khu phía Nam không được tiết lộ nhưng được biết rằng, chúng sẽ hoạt động trong thành phần của đơn vị không quân số 4 thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nằm ở khu vực Krasnodar.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, các máy bay tiêm kích đã thực hiện chuyến bay từ nhà máy sản xuất máy bay ở Komsomolsk- on-Amur với quảng đường khoảng 10.000 km. Trong quá trình bay chúng đã được tiếp nhiên liệu tại sân bay ở khu vực Novosibirsk và Chelyabinsk.

Phiên bản Su-27SM3 là loại máy bay tiêm kích đa năng được nâng cấp toàn diện, đặc biệt là động cơ của chúng, nhờ đó tầm hoạt động và khả năng cơ động của chúng tăng lên đáng kể.

Cụ thể loại máy bay này được trang bị động cơ phản lực mới AL-31F-M1 do nhà máy Salyut sản xuất. Loại động cơ này có lực đẩy lớn, độ tin cậy cao và thời gian sử dụng dài. Sau khi nâng cấp tiêm kích này sẽ được trang bị thêm các loại tên lửa không đối không như R-77 và RVV-SD.

Trước đó việc bàn giao và thử nghiệm phiên bản máy bay tiêm kích Su-27SM3 đã được thực hiện tại căn cứ không quân Krymsk thuộc vùng Krasnodar. Việc sản xuất và đưa vào trang bị tiêm kích Su-27SM3 là một phần của chương trình vũ khí quốc gia quy mô lớn giai đoạn 2011-2020 với ngân sách được xác định khoảng 23.000 tỷ rúp.

Không chỉ riêng lực lượng không quân, các lực lượng khác cũng sẽ được trang bị thêm các loại vũ khí trang bị mới. Theo đó đến cuối năm 2020 tỷ lệ các trang thiết bị quân sự hiện đại có trong thành phần của lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân thuộc Quân khu phía Nam sẽ tăng lên và đạt 70% và đối với một số thiết bị đặc biệt con số này đạt đến 100%, đại diện Quân khu này cho biết.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, ngoài việc hiện đại hóa vũ khí trang bị quân sự, họ cũng tích cực tiến hành các hoạt động huấn luyện chiến đấu sát với thực tế nhằm tăng cường khả năng tác chiến cho các lực lượng.

Mới đây ở khu vực Volgograd đã diễn ra cuộc huấn luyện bắn đạt thật, các phi công đã thực hiện phóng hơn 2.500 tên lửa không điều khiển và bom hàng không. Mục tiêu mà chúng nhắm tới là các trung tâm chỉ huy, nhà kho và vị trí chiến lược của kẻ thù.

Theo thống kế từ cơ quan này cho biết, tính đến tháng 10/2018 phi công của mỗi trung đoàn đã thực hiện ít nhất 200 lần chuyến bay huấn luyện chiến đấu, với khoảng 100 giờ bay tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những hoạt động này nhằm đảm bảo cho các lực lượng năng tích lũy kinh nghiệm chiến đấu, làm chủ vũ khí và khí tài sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Nguyễn Đông