Phiên tuần tra Đặc Biệt!

28/11/2018 - 08:30 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Chị Trà và ông Thanh vui mừng đến đón con và cháu tại trụ sở CA. (Ảnh: CA cung cấp)
Chị Trà và ông Thanh vui mừng đến đón con và cháu tại trụ sở CA. (Ảnh: CA cung cấp)

Trước đó, vào đêm 23 rạng sáng 24-11, như thường lệ, tổ công tác CA phường Lê Đại Hành triển khai công tác tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT trên địa bàn. Khoảng 2g sáng 24-11, khi đi đến ngã tư Đại Cồ Việt – Lê Duẩn, tổ công tác bất ngờ thấy một đám trẻ con lít nhít, bế bồng, dắt díu nhau từ cổng công viên Thống Nhất sang phía đường sắt.

Tổ công tác dừng xe hỏi han, bé gái lớn tuổi nhất trong 6 đứa trẻ (2 trai, 4 gái) cho biết, đưa các em đi ra công viên chơi rồi bị lạc. Cả 6 đứa trẻ là con, cháu của 2 gia đình hàng xóm ngay sát vách nhau. Khoảng 21g đêm 23-11, trong khi người lớn đi làm chưa về, chị lớn nổi hứng rủ các em đi chơi rồi không nhớ đường về nhà.

Cả nhóm chỉ mang theo một chiếc balo nhỏ đựng bánh mì ruốc và bỉm cho em bé nhỏ tuổi nhất nhóm. Trước khi gặp tổ công tác, chị lớn tính sẽ đưa các em vào công viên Thống Nhất ngủ nhưng cửa công viên đã đóng nên không vào được bên trong.

Khi các chú CA hỏi nhà ở đâu thì bé lớn nhất cũng chỉ nhớ nhà ở gần đường tàu. Nhận định với các cháu bé nhỏ tuổi như thế mà đi bộ thì chắc nhà cũng sẽ quanh khu vực này. Tuy nhiên, ở trục đường Lê Duẩn thì chỗ nào cũng có đường tàu nên việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn. Trong đêm khuya, thời tiết lại lạnh nên phương án khả thi nhất là đưa các bé về trụ sở CA phường.

Vậy là suốt từ hơn 2g đến gần 10g sáng trụ sở CA phường Lê Đại Hành bỗng trở thành nhà trẻ. Được các chú CA chăm sóc, mua nhiều sữa, bánh kẹo, nước ngọt, bọn trẻ cười nói rộn ràng, vui vẻ ăn uống. Phòng làm việc của cán bộ được dành cho bọn trẻ. Sau khi ăn uống no bụng, đứa thì ngủ say trên tay chú CA, đứa nhớ mẹ khóc thút thít thì được các chú dỗ dành.

Cháu bé nhỏ tuổi nhất có dấu hiệu sốt, viêm họng, chắc là do dầm sương cả đêm ngoài trời. Thấy cu cậu ho, các đồng chí CA người tìm chiếc nhiệt kế, người đi tìm cách hạ sốt cho bé… Đến cả những đồng chí còn rất trẻ, chưa lập gia đình cũng bỗng trở thành “bảo mẫu” thực thụ.

Khi trời sáng, lãnh đạo CA phường phân công công việc, một nửa kíp trực ở lại trụ sở trông coi, chăm sóc bọn trẻ; nửa còn lại triển khai đi tìm người thân cho các cháu. Những địa bàn có đường sắt chạy qua gồm các phường Phương Liên, Khâm Thiên, Trung Phụng và phường Phương Mai, quận Thanh Xuân… đều được tổ công tác CA phường Lê Đại Hành trực tiếp tìm đến CA cơ sở để nắm tình hình, trao đổi thông tin về nhóm trẻ đi lạc.

Đến 9g30, tổ công tác tìm đến phường Văn Chương, quận Đống Đa thì nhận được thông tin có 2 gia đình là chị Vũ Thanh Trà và ông Trần Văn Thanh ở khu Linh Quang đang tất tả đi tìm con, cháu bị lạc. Khi nhận được tin từ các chiến sỹ CA phường Lê Đại Hành, chị Trà và ông Thanh mừng rơi nước mắt.

Ít phút sau, tại trụ sở CA phường Lê Đại Hành, nhìn thấy con và cháu được chăm sóc tận tình, chu đáo, chị Trà và ông Thanh không cầm được nước mắt vui mừng, hạnh phúc. Được biết, chị Trà có 3 con, là Phạm Vũ Ngọc Hà, SN 2007, Phạm Trà My, SN 2010 và Phạm Hoàng Khanh, SN 2012; còn ông Thanh trông các cháu ngoại gồm Trương Gia Như, SN 2009, Trương Gia Linh, SN 2014 và Trương Gia Minh, SN 2015.

Theo lời chị Trà, hai gia đình là hàng xóm của nhau, thường ngày bọn trẻ chơi với nhau rất thân. Tối ngày 23-11, ông Thanh và chị Trà đều đi làm về muộn, khi về đến nhà thì tá hỏa không thấy đám con trẻ đâu. Hỏi thăm hàng xóm thì được biết chập tối vẫn thấy đám trẻ chơi trước cửa nhà.

Lập tức, ông Thanh cùng chị Trà và người thân của bọn trẻ chia nhau đi tìm suốt đêm đến sáng nhưng không có kết quả. Khi tâm trí đang rối bời, nghĩ lành thì ít, nghĩ dại thì nhiều, mất con, mất cháu thì sống làm sao… Đúng lúc đó thì nhận được thông báo từ lực lượng CA.

“Khi được mẹ và ông đón về nhà, bọn trẻ tỏ ra quyến luyến, sau đó ngoan ngoãn chào tạm biệt và cảm ơn các chú... Cũng may mắn là tổ công tác gặp bọn trẻ, nếu rơi vào tay kẻ xấu thì sẽ không biết thế nào. Anh em chúng tôi đã có một phiên tuần tra và một ca trực đặc biệt, đáng nhớ và đó cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi khi đã làm tròn nhiệm vụ”, một cán bộ CA phường chia sẻ.

Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại!