Philippines có thể đưa Bãi Cỏ Mây vào hồ sơ kiện Trung Quốc

Xã hội 27/03/2014 - 17:18

Manila cũng đã sẵn sàng trình đơn yêu cầu với bản khiếu nại đầy đủ lên hội đồng trọng tài quốc tế trước thời hạn 30/3.

>> Trung Quốc đe dọa Philippines

>> Philippines phải thả dù tiếp tế cho lính trên Bãi Cỏ Mây

>> Mỹ chỉ trích Trung Quốc khiêu khích ở Trường Sa

>> Philippines định xây công sự ở Bãi Cỏ Mây?

>> Bãi Cỏ Mây - Điểm nóng an ninh nguy hiểm nhất khu vực

no image

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Bên lề cuộc họp với người đồng nhiệm Tây Ban Nha Jose Manuel Margallo, Ngoại trưởng Philippines cho biết, chính phủ nước này “gần như” đã hoàn thiện một gói các lập luận pháp lý và chứng cứ chứng minh tuyên bố của Trung Quốc về “đường lưỡi bò” là vô căn cứ, không có hiệu lực theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cũng như các hành động khiêu khích của Bắc Kinh trên Biển Đông trong những năm gần đây. Manila cũng đã sẵn sàng trình đơn yêu cầu với bản khiếu nại đầy đủ lên hội đồng trọng tài quốc tế trước thời hạn 30/3.

Hồi tháng 1/2013, Philippines chính thức đưa vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông ra trước Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc về Luật Biển. Vụ kiện được khởi động vài tháng sau khi Bắc Kinh dùng sức mạnh chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Philippines yêu cầu Tòa án trọng tài phán xét về đòi hỏi chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên khoảng 80 phần trăm diện tích Biển Đông, dựa theo tấm bản đồ "đường lưỡi bò" phi lý và phi pháp do chính Trung Quốc tự vẽ ra. Bắc Kinh dĩ nhiên đã không chấp nhận vụ kiện, nhưng các thủ tục tố tụng vẫn được tiến hành, đúng theo luật lệ quốc tế.

Được biết, trong đơn khiếu nại của mình, Philippines cáo buộc Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ít nhất 8 bãi ngầm, rạn san hô và các điểm tương tự ở Biển Đông.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc triển khai quân sự, cảnh sát biển và các tàu đánh cá ở Bãi Cỏ Mây không nằm trong hồ sơ khiếu nại của Philippines vì diễn biến này xảy ra vào tháng 5/2013, vài tháng sau khi Philippines nộp thách thức pháp lý. Mặt khác, mới chỉ cách nay vài tuần, Trung Quốc còn ngăn chặn không cho hai tàu dân sự của Philippines tới gần Bãi Cỏ Mây để tiếp tế vật tư, thực phẩm cho các binh sỹ nước này đang chốt đóng (trái phép) tại đây. Mỹ - đồng minh của Philippines đã lên án hành động này của Trung Quốc là động thái “khiêu khích”.

Khi được hỏi liệu việc Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào Bãi Cỏ Mây có nằm trong các chứng cứ đệ trình lên hội đồng trọng tài quốc tế của Philippines hay không, ông del Rosario cho hay, ông vẫn chưa được cập nhật điều này từ luật sư của chính phủ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines cho rằng, chắc chắn, việc này sẽ được đưa vào bản khiếu nại và đây sẽ là một chứng cứ thuyết phục.

Bên cạnh đó, ông del Rosario cũng tiết lộ, bản khiếu nại đầy đủ của Philippines khá “đồ sộ”, dày “hơn 100 trang” và được hi vọng sẽ củng cố vững chắc vị trí của nước này trong cuộc đấu tranh pháp lý với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Minh Châu (theo GMA)