Phim “Những ngày không quên” hết “sứ mệnh” khiến khán giả tiếc nuối

Văn hoá 05/06/2020 - 14:10

Dù bộ phim từng đánh giá là món ăn giải trí “sống sượng” nhưng không thể phủ nhận, dự án nghệ thuật được thực hiện “cuốn chiếu” có một không hai này đã làm tròn “sứ mệnh” truyền tải thông điệp nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến với khán giả.    

Sau 2 tháng khởi quay từ ngày 6-4, “Những ngày không quên” chính thức đóng máy sau 50 tập. Thông  tin vừa được dàn diễn viên chia sẻ với cảm xúc bồi hồi, tiếc nuối. 

MC Tuấn Tú (vai Quốc) trong phiên bản “Những ngày không quên” được xây dựng là tuyến nhân vật bị khán giả “ném đá” nhiều nhất. Những “drama” từ cuộc chen chân của “tiểu tam” khiến khán giả “nóng mắt” khi hình tượng ông bố mẫu mực Quốc trong “Về nhà đi con” thay đổi hoàn toàn. Đối với Tuấn Tú, những phản ứng của khán giả đồng nghĩa với việc bộ phim đã tạo được sức hút lớn. Tham gia vào dự án nghệ thuật đặc biệt, Tuấn Tú cảm thấy đó là một hành trình không quên.

Phim “Những ngày không quên” hết “sứ mệnh” khiến khán giả tiếc nuối - ảnh 1
MC Tuấn Tú chụp ảnh cùng "gia đình ông Sơn"

Anh chia sẻ: “Tôi chỉ muốn đóng một lần duy nhất bởi bộ phim được làm vào thời điểm mà thực sự cả thế giới phải trải qua một dịch bệnh khủng khiếp nhất mà nhân loại từng biết tới! Đất nước chúng ta đã vững vàng bước qua đại dịch một cách hiên ngang và đó cũng là điều mong mỏi của đoàn làm phim chúng tôi. Bộ phim được làm trong thời gian nhay cảm, bối cảnh nhay cảm nên khó tránh được những lời khen chê nhưng những người làm phim chúng tôi có thể nói là chúng tôi cảm thấy tự hào vì đã cố hết sức mình để có được tác phẩm này”.

Phim “Những ngày không quên” hết “sứ mệnh” khiến khán giả tiếc nuối - ảnh 2
MC Tuấn Tú (vai Quốc), Thu Quỳnh (vai Huệ) và nam diễn viên Việt Bắc (vai Cân)

Tuấn Tú cũng tiết lộ, kết thúc phim với cảnh quay ở biển thật đẹp và ấm áp và đó cũng là những gì Việt Nam chúng ta đã làm được để đương đầu với đại dịch Covid-19 lần này.

Riêng với NSƯT Tiến Quang (nghệ danh Quang Tèo), tham gia bộ phim anh nhận thấy “lửa nghề” từ các nghệ sĩ và bản thân. “Trưởng thôn làng Yên” vui mừng khi được góp công sức hoàn thành bộ phim tuyên truyền ý thức phòng, tránh bệnh Covid-19.

Phim “Những ngày không quên” hết “sứ mệnh” khiến khán giả tiếc nuối - ảnh 3
NSƯT Tiến Quang (vai Trưởng thôn làng Yên) chụp cùng các diễn viên NSND Bùi Bài Đình, Đình Tú, Phương Oanh, Việt Hoa

Diễn viên Thu Quỳnh (vai Huệ) cùng chung cảm xúc tiếc nuối khi bộ phim chính thức đóng máy. Nữ diễn viên chia sẻ: “Một bộ phim ra đời trong hoàn cảnh cực kì khó khăn, khó khăn cho cả xã hội chứ đừng nói đến làm phim. Vậy mà phim đã thành công ngoài mong đợi”.

50 tập phim là sản phẩm nghệ thuật tâm huyết, sáng tạo của ê-kíp đoàn phim. Nhớ lại những ngày tháng rong ruổi đi quay giữa thời điểm cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về “giãn cách xã hội”, Thu Quỳnh vẫn còn ám ảnh. “Chúng tôi lên trường quay mới nhận kịch bản và đọc lời thoại. Thậm chí, tôi phải chấp nhận tự cách ly 2 tuần kể từ ngày nhận lời tham gia phim. Cậu con trai 5 tuổi được gửi nhờ ông bà ngoại trông giúp". Dù nhà cách trường quay chưa đầy 5 phút lái xe song cô chấp nhận việc chỉ gọi điện hỏi thăm qua video mà thôi.

Bên cạnh thử thách của dàn diễn viên, vai trò đạo diễn, nhà sản xuất cũng áp lực không kém. Theo NSƯT Đỗ Thanh Hải - GĐ sản xuất phim “Những ngày không quên”, đây có lẽ là một trong những dự án khó khăn và nhiều thách thức nhất đối với đội ngũ sản xuất vì tính gấp gáp vào thời điểm sản xuất cũng như yêu cầu về mặt nội dung. Một mặt ê-kíp vẫn phải đảm bảo an toàn sức khoẻ cho đội ngũ sản xuất, một mặt phải đáp ứng được tính nội dung. Một trong những thách thức của ê-kíp đó là làm sao để phim vừa đáp ứng được yếu tố tuyên truyền nhưng vẫn làm thoả mãn nhu cầu giải trí của khán giả.

Đối với khán giả, họ bày tỏ tiếc nuối khi món ăn giải trí hàng ngày kết thúc chóng vánh. Những chia sẻ chân thành từ việc không bỏ sót tập phim nào hay phim Việt càng ngày càng hay là minh chứng rõ ràng nhất về sức hút của bộ phim truyền hình Việt. Tuy nhiên, bộ phim được hoàn thành trong bối cảnh “đặc biệt” khó tránh khỏi “hạt sạn” đáng tiếc. Trong đó, nội dung khiên cưỡng, câu thoại thiếu điểm nhấn, bối cảnh không được đầu tư vì tình hình dịch bệnh “nhạy cảm” thời điểm đó. Việc kết hợp 2 bộ phim gây sốt “Về nhà đi con” và “Cô gái nhà người ta” được nhận xét là mảnh ghép thiếu hoàn hảo. Dù có những điểm trừ, song nhìn nhận tổng thể, giá trị của bộ phim là truyền tải thông điệp nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hơn hết là sự nỗ lực của đoàn làm phim và đội ngũ diễn viên, họ thực sự là những “chiến sĩ” nghệ thuật. Không chỉ làm tròn vai trò của người nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa, đời sống, họ còn truyền cảm hứng sống tích cực đến với khán giả.

Bộ phim “Những ngày không quên” (đạo diễn Nguyễn Danh Dũng) lấy ý tưởng từ việc kết hợp 2 dự án phim gây sốt thời gian vừa qua là “Về nhà đi con” và “Cô gái nhà người ta”. Nội dung kể về gia đình ông Sơn trong bộ phim quen thuộc “Về nhà đi con” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng. Mọi sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn. Cùng lúc đó gia đình ông Sơn về làng Yên dự đám cưới cháu họ là cặp đôi Khoa - Uyên (phim “Cô gái nhà người ta) thì nhận thông tin mọi người hạn chế di chuyển. Bộ phim vẽ nên bức tranh toàn cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Những biến cố, mâu thuẫn cũng sinh ra từ đại dịch. Chuyện cưới xin, hạnh phúc lứa đôi đều phải dừng lại để chia sẻ với cộng đồng. Bộ phim hướng tới góc nhìn giản dị, chân thực và những thông điệp, giá trị nhân văn về câu chuyện phòng, chống dịch bệnh

Mộc Miên