Phim ''The Matrix'' ẩn dụ về người chuyển giới

Giải trí 05/08/2020 - 11:19

Tác giả "The Matrix" xác nhận phép ẩn dụ về người chuyển giới là cốt lõi của loạt phim khoa học viễn tưởng.

Theo Vanity Fair, Lilly Wachowski - một trong hai tác giả The Matrix - lần đầu xác nhận phim là câu chuyện về người chuyển giới sau 21 năm phát hành. "Tôi rất mừng khi khán giả đưa ra giả thuyết đó, vốn là ý đồ ban đầu của chúng tôi khi làm phim. Lúc Matrix phát hành, thế giới chưa sẵn sàng cho điều đó", Lily nói trong cuộc phỏng vấn hôm 4/8.

Phim ''The Matrix'' ẩn dụ về người chuyển giới - ảnh 1

Lana (trái) và Lily Wachowski, tác giả của loạt phim "The Matrix". Ảnh: IndieWire.

Lily giải thích Ma trận ẩn dụ cho khát khao được chuyển giới của cô và chị gái Lana: "Tôi gặp khó khăn trong việc tìm cách thể hiện quan điểm về chuyển giới khi viết kịch bản. Đó là lý do chúng tôi tìm đến thể loại khoa học viễn tưởng. Nó cơ bản tạo ra những thế giới. Nó tạo cho chúng tôi sự tự do".

Lúc phát hành phần một, hai người vẫn là đàn ông. Lana và Lily lần lượt công khai chuyển giới năm 2010 và 2016. Từ đó, nhiều khán giả đặt giả thuyết hai người viết Ma trận nhằm thể hiện khát vọng được sống đúng với giới tính.

The Matrix ra mắt năm 1999, do Lana và Lilly Wachowski đạo diễn và biên kịch, được xem là tượng đài trong dòng phim khoa học viễn tưởng. Bộ phim xoay quanh nhân vật Neo (Keanu Reeves đóng), mắc kẹt trong một thế giới ảo tên Ma Trận. Theo Lily, nhân vật Switch (Belinda McClory) ban đầu trong kịch bản là đàn ông ở thế giới thực và biến thành phụ nữ khi vào thế giới ảo.

Phim ''The Matrix'' ẩn dụ về người chuyển giới - ảnh 2
 
 
Neo được giải thích về thế giới thật trong "The Matrix"

Trong "The Matrix", đi từ thế giới thật vào Ma trận được ẩn dụ cho việc chuyển giới. Video: Warner Bros.

Phim giành bốn giải Oscar năm 2000 cho hạng mục kỹ xảo, dựng phim, âm thanh và chỉnh âm. Phần hai và ba - The Matrix Reloaded The Matrix Revolutions- đều ra mắt năm 2003. Ba phần phim thu trên 1,6 tỷ USD toàn cầu, đồng thời biến Keanu Reeves thành ngôi sao Hollywood. Phần bốn của phim hiện trong quá trình sản xuất.

Đạt Phan (theo Vanity Fair)