Phim Việt lại hoãn chiếu vô thời hạn, khán giả chỉ còn phim ''xem lại''?

Giải trí 20/09/2020 - 08:20

Mới chỉ nửa tháng trước, đoàn phim ''Tiệc trăng máu'' vẫn còn tổ chức họp báo công bố thêm trailer và ấn định ngày ra rạp của phim vào cuối tháng 8-2020. Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ nhà sản xuất phim cho biết: Trước tình hình Covid-19 vẫn khó dự báo, ''Tiệc trăng máu'' hoãn chiếu không thời hạn. Một số bộ phim Việt khác cũng lùi lịch ra rạp. Một đợt ứng biến của điện ảnh với làn sóng Covid thứ 2 lại bắt đầu.

Sau phim “Ròm”, đến lượt “Tiệc trăng máu” và “Chồng người ta” hoãn chiếu vì Covid-19. Nhà phát hành “Tiệc trăng máu” đưa ra lý do khi thông báo hủy lịch chiếu 28-8 rằng: “Dù rất mong phim ra mắt đúng lịch nhưng với tinh thần ưu tiên đảm bảo sức khỏe cộng đồng và thực hiện chủ trương của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi xin phép dời lịch chiếu của bộ phim Tiệc trăng máu”. Phía đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng chia sẻ: “Chúng ta sẽ gặp lại nhau. Tiệc trăng máu sẽ đến với khán giả bằng tất cả tâm huyết của ê-kíp”.

Thực tế là với thị trường có phần ảm đạm của phim Việt 6 tháng đầu năm 2020 khi hầu như các phim hoãn chiếu, phòng chiếu phải đóng cửa vì giãn cách xã hội, rất nhiều người đã kỳ vọng vào việc các phim nội của quý 3 có thể phần nào vực dậy phòng vé. Nhà sản xuất của “Tiệc trăng máu” Phan Gia Nhật Linh nói: “Chúng tôi đã kỳ vọng “Tiệc trăng máu” là cú hích phòng vé cho các rạp chiếu Việt Nam sau nửa năm khó khăn vì Covid-19. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh gần đây buộc chúng tôi phải cân nhắc ngày phát hành để đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất của bộ phim, và quan trọng hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng”.

Phim Việt lại hoãn chiếu vô thời hạn, khán giả chỉ còn phim ''xem lại''? - ảnh 1

“Tiệc trăng máu” được kỳ vọng nhất trong tháng 8 của điện ảnh Việt năm 2020 đã buộc phải hoãn chiếu vô thời hạn. Ảnh: Đoàn làm phim

Với sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng: Thái Hòa, Hồng Ánh, Đức Thịnh, Hứa Vĩ Văn, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn và Kaity Nguyễn, “Tiệc trăng máu” hẳn đã được rất nhiều đón đợi, chưa kể, phim cũng được làm lại từ kịch bản gốc ăn khách của Ý, từng được Hàn Quốc và nhiều nước remake thành công. Tuy nhiên, như dự báo từ trước, khi diễn biến tình hình dịch bệnh còn nhiều nguy cơ, điện ảnh và phòng vé Việt phải tính đến những phương án thích ứng mới, trong đó có hoãn chiếu, lùi thời điểm ra rạp, kéo dài thời gian quảng bá và đợi thời điểm thích hợp.

Song song với tin “Tiệc trăng máu” hoãn chiếu, nhà sản xuất của “Gái già lắm chiêu V” cũng công bố thông tin phim sẽ ra rạp vào Tết năm 2021. Phần 5 của series được cặp đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito đặt tên “Gái già lắm chiêu V” để gợi nhớ một năm 2020 có nhiều sự kiện liên quan đến Covid-19. Loạt phim cũng gây chú ý khi phần 5 được quay và chiếu trước phần 4. Theo đó, “Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả” ấn định chiếu Tết Tân Sửu 2021, còn phần 4 (“Gái già lắm chiêu: Tứ đại mỹ nhân”) sẽ ra rạp sau.
Bên cạnh hai dự án lớn này, phim điện ảnh đầu tay “Chồng người ta” của đạo diễn Nguyễn Hữu Tiến cũng lặng lẽ rút khỏi lịch phát hành tháng 8 (lịch cũ là 21-8). Phim lấy chủ đề người đồng tính nam cưới vợ, do Trịnh Xuân Nhản đóng chính với thông điệp “Đừng mang phụ nữ làm vật thế thân cho giới tính của mình”.

Với một loạt tin hoãn chiếu mới, rạp Việt tháng 8 chỉ còn “bom tấn” mang tên “Tenet” của Hollywood là phim mới trên lịch chiếu. Để duy trì hoạt động phòng vé, các rạp lại tiếp tục chọn giải pháp: Chiếu lại các phim bom tấn. Hiện tại, khán giả có thể xem lại các siêu phẩm Hollywood từng ăn khách như: Phim hoạt hình “Big Hero 6” (năm 2014) chiếu lại từ 31-7, phim siêu anh hùng “Captain America: Civil War” (năm 2016) chiếu lại từ 7-8. Hai phim đang có doanh thu vài trăm triệu trong tuần qua.

Sắp tới, “Inception” (năm 2010) trở lại rạp Việt từ 21-8 để “dọn đường” cho bom tấn mới “Tenet” của cùng đạo diễn, Christopher Nolan, ra rạp từ 28-8. Đoạn giới thiệu cho “Tenet” sẽ được phát trong buổi chiếu “Inception”, bộ phim từng gây sốt toàn cầu 10 năm trước.

Trong bối cảnh phim hoãn chiếu lần 2, đợi chờ phản ứng từ khán giả, nhiều nhà sản xuất vẫn phải nghe ngóng tình hình và tính phương án mới khi phim chưa thể ra rạp. Đáng lẽ phim điện ảnh “Chị Mười Ba” phần 2 đã khởi chiếu vào tháng 3-2020 nhưng do dịch bệnh dời ngày phát hành đến tháng 12-2020. Trong thời điểm này, Thu Trang - Tiến Luật – Hai nhà sản xuất của bộ phim đã chuyển hướng sản xuất thực hiện và sắp phát hành webdrama: “Bộ tứ oan gia và Chuyện xóm tôi”.

Nghệ sĩ Thu Trang chia sẻ: “Các dự án khác của Thu Trang và Tiến Luật cũng bị chậm trễ theo. Nguồn chi phí đầu tư của mọi người bị “chôn” nên giờ làm gì cũng e dè vì không biết phát lúc nào. Bây giờ chỉ có làm webdrama là được”.

Những phát sinh dịch bệnh nằm ngoài mong muốn của con người, sức khỏe và đảm bảo an toàn cộng đồng là vấn đề quan trọng hơn cả. Chính vì thế, các nhà sản xuất lùi lịch ra mắt phim cũng là một trong những biện pháp hợp lý trong mùa dịch để có tính toán kỹ hơn thời điểm ra rạp sao cho phù hợp nhất.

Sau tháng 8, một số phim dự kiến chiếu vào tháng 9 vẫn để nguyên lịch chiếu. “Song song” dự kiến ra mắt vào ngày 25- 9 - thời điểm được đánh gia là thị trường phim Việt đã "ấm" dần có lẽ cũng đang nghe ngóng tình hình để có tính toán cho phù hợp hơn. Gần một tháng sau đó (16-10), bộ phim “Trái tim quái vật” của đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp sẽ ra mắt khán giả. Đến hiện tại, nói trước bất cứ điều gì là quá sớm, nhưng rõ ràng, cả khán giả, cả nhà sản xuất, nhà phát hành đều mong muốn tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, để phim Việt có đường ra rạp vào quý cuối năm.

Nam Dương