Phim kinh điển Hollywood cũng dính 'sạn' phi lý

28/11/2018 - 12:48 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

1. Pearl Harbor (Trân Châu Cảng)

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood

Phụ nữ đi chân trần ra ngoài được cho là không phù hợp vào giữa thế kỷ trước. Hầu hết phụ nữ không dám làm điều này. Thậm chí trong thời gian chiến tranh, điều kiện thiếu thốn, họ vẫn luôn đảm bảo đi tất khi ra ngoài. Vậy mà trong bộ phim Trân Châu Cảng, các nhân vật vô tư phô bày đôi chân trần khi mang giày cao gót.

2. Elizabeth: Thời kỳ hoàng kim

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 1

Những sự kiện trong bộ phim diễn ra vào năm 1585 khi Elizabeth hơn 50 tuổi. Tuy nhiên, trong phim, chúng ta thấy nữ chính Cate Blanchett, 36 tuổi, không được hóa trang để trông già đi. 

3. Alexander

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 2

Chú ngựa Bucephalus huyền thoại luôn được nhắc tới cùng chủ nhân, nhà chinh phạt Alexander đệ Nhất và đó là lý do bộ phim lịch sử này được chú ý đến vậy. Tuy nhiên, giống ngựa Friesia được chọn cho bộ phim này không đúng, loài ngựa này không tồn tại trước thế kỷ 16. Phải 1.000 năm sau, ngựa Friesia mới xuất hiện kể từ thời điểm diễn ra trong bộ phim.

4. Kiêu hãnh và định kiến

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 3

Phiên bản chuyển thể tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Jane Austen mắc phải lỗi về trang phục khi diễn viên Keira Knightley đi boots của hãng Wellington. Nửa thế kỷ sau khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản, đôi boots này mới xuất hiện.

5. Cuốn theo chiều gió

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 4

Bộ phim được xem là kinh điển này vẫn dính sạn liên quan đến lịch sử. Ví dụ, bối cảnh phim diễn ra trong cuộc Nội chiến Mỹ (từ năm 1861 đến 1865), trong một cảnh phim những con phố ở Atlanta xuất hiện đèn điện, nhưng đến năm 1879 Thomas Edison mới phát minh ra bóng đèn.

6. Titanic

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 5

Trong lần gặp mặt đầu tiên với Rose, Jack đề cập tới việc anh từng đi câu cá trên hồ Wissota ở quê nhà, Chippewa Falls, Wisconsin. Tuy nhiên, hồ này chưa được hình thành cho đến năm 1917, nghĩa là 6 năm sau khi vụ tàu chìm Titanic diễn ra.

7. Giải cứu binh nhì Ryan

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 6

Trong bộ phim, bối cảnh lịch sử diễn ra suốt Chiến tranh Thế giới thứ hai. Phim xuất hiện cảnh chỉ huy Miller bắn vào quân địch khi lái xe môtô. Tuy nhiên, các "thánh soi" phát hiện đó không phải một chiếc môtô Đức, mà là chiếc Ural M63 của Nga. Hơn nữa, mẫu xe này tới năm 1963 mới được ra mắt, 20 năm sau khi sự kiện diễn ra.

8. Braveheart

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 7

Bộ phim này mắc phải lỗi nghiêm trọng về lịch sử, về cả sự kiện và mốc thời gian. Khuôn mặt sơn xanh chỉ được các chiến binh Celtic sử dụng, không phải người Scotland của thế kỷ 13. Hơn nữa, câu chuyện tình giữa diễn viên chính William Wallace và nữ hoàng Isabella không thể diễn ra trên thực tế.

Thời điểm Wallace bị trừng phạt (vào năm 1305), lúc đó, Nữ hoàng mới 10 tuổi và cô sinh con trai đầu lòng, Vua Edward đệ tam, năm 1312, 7 năm sau cái chết của nhân vật do Mel Gibson thủ vai. 

9. Thành Troy

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 8

Đây cũng là một trong những bộ phim xuất sắc, nhưng vẫn còn sạn. Thành Troy bị bao vây trong suốt hơn 10 năm, chứ không phải vài tuần như bộ phim diễn ra. Cả Agamemnon và Menelaus đều không bỏ mạng ở Troy.

Agamemnon bị vợ giết sau khi quay trở về nhà, trong khi Menelaus chết vì tuổi già, nhiều năm sau khi diễn ra sự kiện thành Troy. 

Đội quan Achea tới thành Troy bằng tàu Trireme, tuy nhiên phương tiện này chỉ được đưa vào sử dụng sau đó 600 năm. Mũ bảo hộ, khiên của các chiến binh thuộc về thời đại khác. 

Trong phim, người ta dùng tiền xu đặt lên mắt người chết, nhưng tiền xu không tồn tại trong quãng thời gian này. Ngoài ra, cán ô của Paris và Helena được làm bằng kim loại cũng là điều phi lý.

10. Võ sĩ giác đấu

Nhặt sạn ngớ ngẩn trong phim kinh điển Hollywood  - 9

Có rất nhiều lỗi lịch sử trong bộ phim này. Cụ thể, Cammodus không giết cha mình, Marcus Aurelius, ông cũng không chết trên sân đấu, mà bị ám sát. Người hùng do Russell Crowe thủ vai được gọi là Tướng quân. Tuy nhiên, thuật ngữ này chỉ xuất hiện ở Pháp vào thế kỷ 16.

Mr Bull