Phim truyền hình Đài và những cuộc "tân trang" không ngừng

14/06/2009 - 00:26 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

Từ sầu đau, bị lụy cho đến lãng mạn, cổ tích và bây giờ là thực tế, sắc sảo, phim truyền hình Đài luôn lột xác không ngừng để trở thành một trong những đế chế phim truyền hình uy tín nhất thế giới.


Ở thập niên 80, nói đến truyền hình Đài Loan là phải nghĩ ngay đến các tác phẩm “dành cho bà nội trợ”, đầy nước mắt, bi lụy và phần lớn phóng tác từ tiểu thuyết Quỳnh Dao. Không thể phủ nhận, vào thời kỳ đó, khi mà truyền hình và internet còn rất xa lạ với khán giả Việt Nam, giới trẻ chưa có nhiều điều kiện để tìm đến các môi trường giải trí đa phương tiện như hiện nay thì Dòng Sông Ly Biệt, Tuyết Kha hay Bên Dòng Nước vẫn là những tác phẩm truyền hình kinh điển mà nhà nhà đều yêu thích.

Phim truyền hình Đài và những cuộc tân trang không ngừng
Dòng Sông Ly Biệt.

Phim truyền hình Đài và những cuộc tân trang không ngừng
Bên Dòng Nước.

Khoảng 10 năm trở lại đây, phim truyền hình Đài Loan đã dần dần từ bỏ đi đặc trưng bi lụy, sầu thảm để tiến đến dòng phim truyện “thần tượng” phục vụ cho giới trẻ. Thần tượng ở cả nội dung phim và cả những diễn viên góp mặt. Hoàng Tử Ếch, Thơ Ngây, Hana Kimi… đều là những phim truyền hình cực kỳ thành công dựa trên hai tố chất này. Những kịch bản phim kiểu này thuộc dạng “siêu thực”, một số lớn là phóng tác trên bản gốc truyện tranh. Dàn diễn viên là các ca sĩ thần tượng như Minh Đạo, Trần Kiều Ân, Lâm Y Thần, Trịnh Nguyên Sướng… đều có sức thu hút mạnh mẽ với khán giả tuổi teen.


Hoàng Tử Ếch.

Tuy nhiên, Fated to Love You (Định Mệnh Anh Yêu Em), phim truyền hình cực kỳ thành công vào năm ngoái với ratings trên 13% thì có phần khác biệt. Fated to Love You được đa số người xem khen ngợi phần thực tế, không dựa theo kịch bản truyện tranh và diễn xuất thuần thục của diễn viên. Không ngại xấu xí để vào vai diễn Hân Di, vốn được so sánh với cả Betty Xấu Xí của Mỹ, Trần Kiều Ân đã khẳng định diễn xuất và tài năng vượt bậc của mình. Chính nhờ Fated to Love You, phim truyền hình thần tượng Đài đã trở nên nổi tiếng ở thị trường nước ngoài. Hiện nay, có nhiều tin đồn cho biết mỗi tập phim có thể bán được với giá hơn 20.000 đô la.


Định Mệnh Anh Yêu Em.

Con đường phát triển 10 năm của truyền hình thần tượng Đài Loan đã dần dần vẫy tay chào tạm biệt các tác phẩm phóng tác truyện tranh Nhật Bản. Họ đã từ từ tìm thấy con đường riêng của chính mình. Vườn Sao Băng Thơ Ngây, những câu chuyện cổ tích kiểu hoàng tử Bạch Mã đem lòng yêu cô bé Lọ Lem, những khuôn mẫu vốn dễ dàng xao xuyến trái tim bất kỳ cô, cậu bé tuổi teen nào đã dần mất đi sự ưa chuộng. Trong Fated to Love You, ngoài tình cảm nam nữ đơn thuần, các nhân vật chính còn phải giải quyết những khó khăn trong công việc thường nhật, gia đình hay bạn bè…những điều mới lạ này đã thu hút sự chú ý của khán giả.


Thơ Ngây.

Vào năm 2009, hai phim truyền hình Defeated Queen (Bại Khuyển Nữ Vương) và (Black and White (Anh Hùng Lưu Manh) cũng đang dần chiếm thế mạnh ở dòng phim thần tượng. Cả hai đều được khán giả say mê vì phong cách độc đáo trong dòng phát triển nội dung và trở thành biểu tượng “cách mạng” của phim thần tượng Đài. Mạch phim nhanh gọn, không dàn trải dài dòng. Đây là điểm đặc trưng dễ thấy nhất ở phim Black and White. Ngoài Châu Du Dân trong vai một viên cảnh sát thông minh, Black and White còn có sự tham gia của các gương mặt trẻ khác như: Triệu Hựu Đình, Trần Ý Hàm, Dụ Hồng UyênBlack and White còn có những phân đoạn cực kỳ hấp dẫn chẳng khác nào một phim điện ảnh. Đó cũng là điều không thể tìm thấy trong dòng phim thần tượng Đài Loan trước đây.


Anh Hùng Lưu Manh.


Bại Khuyển Nữ Vương.

Fated to Love You hay Black and White đều chỉ là khởi đầu cho những sự thay đổi của phim truyền hình “thần tượng”. Để có sức hấp dẫn với giới trẻ, phim ảnh chắc chắn cần có sự sáng tạo cũng như các yếu tố truyền thống đã làm nó thành công một thời. Phim truyền hình thần tượng Đài Loan sẽ tìm thấy những điều “mới” gì nữa và làm thế nào để trụ vững trong lòng fans hâm mộ nếu không tiếp tục phóng tác từ truyện tranh Nhật Bản? Đó là câu hỏi lớn mà không chỉ có một mình nền điện ảnh Đài Loan cần quan tâm.