Phnom Penh nỗ lực dập dịch Covid-19 tại những ''Khu vực đỏ''

Đời sống 02/05/2021 - 20:26

Số liệu thống kê ngày 2-5 cho thấy, tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao, trong đó thủ đô Phnom Penh tiếp tục là địa bàn có số ca dương tính với virus SAR-CoV-2 nhiều nhất. Tuy nhiên, những giải pháp phòng, chống dịch đang thực thi tại thành phố này được đánh giá là đúng hướng.

Phnom Penh nỗ lực dập dịch Covid-19 tại những ''Khu vực đỏ'' - ảnh 1

Quân y đảm nhiệm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân ở những Khu vực đỏ (Ảnh: Fresh News)

Số liệu thống kê ngày 2-5 cho thấy, tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao, trong đó thủ đô Phnom Penh tiếp tục là địa bàn có số ca dương tính với virus SAR-CoV-2 nhiều nhất. Tuy nhiên, những giải pháp phòng, chống dịch đang thực thi tại thành phố này được đánh giá là đúng hướng.

Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Campuchia tiếp tục phát hiện 730 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 12 tỉnh, thành phố. Trong đó, địa bàn có số người mắc nhiều nhất là Phnom Penh: 454 ca; tỉnh Preah Sihanouk: 124 ca; Kandal: 107 ca và Kampong Thom: 14 ca.

Tuy vẫn phát hiện thêm các ca nhiễm mới, nhưng thủ đô Phnom Penh về cơ bản đã xác định và khoanh vùng được những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm dịch cao, được đánh dấu trên bản đồ là “Khu vực đỏ”. Những khu vực này tập trung ở bốn quận nội thành, gồm: quận Meanchey, Dangkor, Kamboul và Pou Senchey.

Trong chuyến công tác kiểm tra việc tiêm vacccine ngừa Covid-19 cho người dân tại các “Khu vực đỏ” trên địa phận 33 phường thuộc bốn quận nêu trên, ngày 1-5, Thị trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng cho biết, sau hai tuần phong tỏa thủ đô, có dấu hiệu cho thấy, nguồn lây nhiễm dịch đã bị cắt đứt.

Sau khi lệnh phong tỏa thêm một tuần từ 29-4 đến 5-5 hết hiệu lực, chính quyền thành phố sẽ xem xét tình hình cụ thể để đưa ra quyết định hành động. Sẽ còn nhiều việc phải làm để giảm sự lây lan của dịch Covid-19. Công tác dập dịch không thể thắng lợi nếu thiếu sự tham gia của người dân, công nhân và người lao động, Thị trưởng Phnom Penh khẳng định.

Ngày 1-5, quân đội Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho người dân sinh sống tại những “Khu vực đỏ”. Thống kê cho thấy, trong ngày đầu tiên, đã có 23.658 người được tiêm vaccine. Dự kiến, có khoảng 500 nghìn công dân từ 18 tuổi tại những địa bàn có tỷ lệ lây nhiễm dịch cao này sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Cùng với chính quyền thủ đô, thời gian qua, Liên đoàn Lúa gạo Campuchia cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người dân sống trong khu vực phong tỏa chống dịch, đặc biệt là ở những “Khu vực đỏ” thuộc Phnom Penh và thành phố lân cận Ta Khmau của tỉnh Kandal.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Campuchia, ông Song Saran, thời gian qua, Liên đoàn đã phối hợp Bộ thương mại cung cấp đủ gạo tới người dân ở những khu vực trên, với giá thấp hơn trị trường. Mỗi bao gạo (50kg) được hạ giá từ 2,5-5USD nhằm hỗ trợ cho đời sống của bà con đỡ vất vả trong giai đoạn khó khăn hiện nay, ông Song Saran chia sẻ.

Được biết, từ ngày 21 đến 29-4 vừa qua, Bộ Thương mại Campuchia đã cung ứng cho người dân trong “Khu vực đỏ” 3.331 bao gạo, 9.665 thùng mì gói, 5.524 lốc cá hộp cùng một số loại thực phẩm và rau quả khác. Trong khi đó, chính quyền thủ dô phối hợp Lục quân Campuchia, trong hai ngày qua, đã chuyển quà cứu trợ cho khoảng 40 nghìn gia đình trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn 13 quận.

Cùng với Phnom Penh, chính quyền các địa phương xảy ra lây nhiễm Covid-19 cũng áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất để chống dịch. Ngày hôm qua, sau khi phát hiện ca nhiễm virus SAR-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn, chính quyền tỉnh Stung Treng, đông bắc campuchia, đã nhanh chóng ban hành lệnh giới nghiêm 14 ngày, hạn chế mọi hoạt động có thể làm lây lan dịch bệnh.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến 7 giờ sáng 2-5, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 14.520 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, 13.965 ca liên quan đến “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2”; 5.369 bệnh nhân đã hồi phục và 103 người tử vong.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia