Phó Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết việc dân khiếu nại ở Sông Lô

Pháp Luật 04/06/2020 - 22:51

TTO - Phó Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân liên quan đến việc thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án tại Sông Lô, TP Nha Trang.

Ngày 4-6, người dân ở Nha Trang đã nhận được thông báo của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về việc ông đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 3-6-2020, cùng với đơn kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Theo văn bản này, liên quan đến dự án trên, "đến nay, gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm". Trong đó, có nhiều nội dung kêu cứu, khiếu nại đã được Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh.

Theo người dân, "UBND tỉnh Khánh Hòa rõ ràng có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân" theo đúng quy định của Luật đất đai.

Ông Nhưỡng nêu quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã "không đảm bảo các căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản". Cụ thể là "không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc dân chủ. Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập… Việc lập dự án đền bù chỉ có 21 hộ dân nhưng thực tế giải tỏa 198 hộ dân".

Đồng thời, cũng theo văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, dự án trên "đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét chỉ rõ nhiều sai phạm. Nhưng đến nay rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ".

Trước đó đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có các văn bản đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xem xét, xử lý các vấn đề người dân phản ánh, khiếu nại về sai phạm trong việc thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án tại Sông Lô.