Phó giáo sư bỏ túi 930 triệu USD sau một đêm

Pháp Luật 31/10/2020 - 00:10

Tài sản của cựu học giả Đại học công nghệ Nanyang Shi Xu tăng lên mốc 930 triệu USD sau khi công ty Nanofilm do ông sáng lập IPO thành công.

Phó giáo sư Shi Xu từng nói rằng ổn định tài chính và việc làm là hai ước mơ của vợ chồng ông khi chuyển từ Trung Quốc đến Singapore sinh sống vào đầu những năm 1990. Sau gần ba thập kỷ, ông đang trên đường trở thành tỷ phú khi Nanofilm Technologies International, ông ty cung cấp các giải pháp cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác do ông sáng lập IPO thành công.

Phó giáo sư bỏ túi 930 triệu USD sau một đêm - ảnh 1

Phó giáo sư Shi Xu. Ảnh: Nanofilm Technologies.

Trong phiên giao dịch sáng 30/10, cổ phiếu của Nanofilm mở cửa ở mức 2,77 SGD/cổ phiếu (2,03 USD), cao hơn mức phát hành ra công chúng lần đầu (IPO) 2,59 SGD/cổ phiếu và tăng 14% lúc gần 11h sáng (giờ địa phương). Điều này giúp tài sản của phó giáo sư Shi Xu tăng lên mức 930 triệu USD nhờ nắm giữ 53% cổ phần Nanofilm.

Nanofilm đã huy động được hơn 470 triệu SGD (344,78 triệu USD), nâng giá trị thị trường của công ty lên 1,9 tỷ SGD (1,39 tỷ USD). Đây là thương vụ IPO lớn nhất trên sàn giao dịch Singapore kể từ năm 2017, không tính đến các khoản ủy thác đầu tư bất động sản. Điều này giúp Nanofilm góp mặt vào danh sách các công ty khởi nghiệp liên quan đến công nghệ đã mọc lên như nấm trong thập kỷ qua tại Singapore.

"Nanofilm là thương vụ IPO trong ngành sản xuất công nghệ hiếm hoi trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) trong những năm gần đây, mang đến cái nhìn mới mẻ cho các nhà đầu tư trong nước", chiến lược gia Margaret Yang tại DailyFX bình luận.

Shi, 56 tuổi, thành lập Nanofilm vào năm 1999 với 300.000 USD. Nanofilm bắt đầu như một công ty khởi nghiệp công nghệ xuất phát từ Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU), nơi ông làm Phó giáo sư. Sau khi tập đoàn Nhật Bản Hitachi muốn áp dụng công nghệ của ông cho các ổ đĩa cứng, NTU quyết định thành lập công ty để thương mại hóa công nghệ này và yêu cầu phó giáo sư Shi đứng ra làm lãnh đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Shi cho biết ông "bị buộc phải kinh doanh" và ban đầu đã thương lượng để nghỉ việc không lương tại trường đại học trong hai năm. Đó được xem là "một kế hoạch dự phòng" nếu ông không thể làm "lãnh đạo" thì có thể quay lại công việc giảng dạy vốn ổn định.

Hiện Nanofilm có hơn 1.400 nhân viên tại các văn phòng ở Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Doanh thu của công ty đã tăng hơn 40% trong nửa đầu năm, sau khi tăng 16% vào năm 2019, theo bản cáo bạch IPO. Các khách hàng chính của công ty này gồm những gã khổng lồ công nghệ như: Fuji Xerox, Microsoft và Huawei Technologies.

Nanofilm thừa nhận rằng sự phụ thuộc vào những khách hàng lớn trên có thể rủi ro đối với họ. Không tiết lộ tên khách hàng lớn nhất nhưng Nanofilm cho biết khách hàng này đã tạo ra hơn một nửa doanh thu năm ngoái cho công ty.

Phó giáo sư Shi không hối tiếc vì đã rời bỏ sự nghiệp giảng dạy, công việc mà vợ ông, bà Jin Xiao Qun coi là "đáng đồng tiền bát gạo" và ổn định.

"Kinh doanh thách thức hơn rất nhiều so với việc giảng dạy. Nếu bảo tôi quay trở lại đứng trên bục giảng, có thể tôi sẽ cảm thấy buồn chán", cựu học giả NTU chia sẻ với tạp chí The Peak vào năm 2018.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)