Phố hàng rong đầu tiên ở Sài Gòn hiện giờ ra sao sau gần 3 năm hoạt động?

Xã hội 05/07/2020 - 01:08

Phố hàng rong ở Sài Gòn thí điểm hoạt động đến nay được gần 3 năm, hiện giờ nơi này vẫn là địa điểm yêu thích của giới văn phòng quận 1 và quận 3 vào mỗi buổi sáng và trưa vì đồ ăn thức uống ngon, giá cả bình dân.

Gần 3 năm trước, phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm (quận 1, TP. HCM) chính thức đi vào hoạt động thí điểm phục vụ người dân khu trung tâm. Đây là tuyến phố hàng rong hợp pháp đầu tiên được ra đời, mang lại nhiều điểm tích cực trong việc quy hoạch mô hình kinh doanh vỉa hè.

Phố hàng rong là mô hình tập hợp các điểm buôn bán nhỏ lẻ lại thành một khu vực, được thiết kế phù hợp với không gian vỉa hè, có sự quản lý của cơ quan chức năng. Những hộ kinh doanh tại đây là những người có hoàn cảnh khó khăn ở quận 1 được vận động về đây buôn bán thay vì rong ruổi khắp thành phố.

Hiện tại, phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm vẫn hoạt động tương đối tốt, các hộ kinh doanh đều rất hài lòng với mô hình buôn bán này vì lượng khách ổn định. Theo các hộ buôn bán hàng rong, mỗi ngày có 2 ca bán từ 6h - 10h và từ 11h - 15h, hầu hết đều có khách ra vào thường xuyên.

Anh Võ Đình Trung (hộ kinh doanh tại phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm) chia sẻ, trước đây vợ chồng anh bán mì xào, nui xào,.. tại hẻm gần nhà nên lượng khách rất ít và nơm nớp lo sợ bị phạt, sau đó khi biết Quận 1 có quy hoạch mở phố hàng rong nên anh xin vào đây bán cho hợp pháp.

Cũng từ ngày vào phố hàng rong này, tình hình buôn bán của gia đình anh ổn định hơn, thu nhập có đồng ra đồng vào nuôi con ăn học.

"Vợ chồng tôi bán ca trưa và may mắn là lượng khách vẫn ổn định hàng ngày. Khách tại phố hàng rong này chủ yếu dân văn phòng ở Quận 1 và Quận 3 ghé ăn. Cuối tuần thì vắng khách hơn xíu, còn những ngày trong tuần thì đông hơn. Các hộ kinh doanh ở đây ai cũng phấn khởi vì được buôn bán chỗ hợp pháp, khách luôn ổn định", anh Trung chia sẻ.

Phố hàng rong đầu tiên ở TP. HCM tập trung kinh doanh ẩm thực như nước giải khát, các loại thức ăn như cơm, bún, phở,... với giá cả khá bình dân, phù hợp với dân văn phòng tại khu vực này.

Hiện tại 20 hộ kinh doanh tại đây được miễn phí mặt bằng, chỉ trả tiền điện và nước vào mỗi tháng.

"Có phố hàng rong nên gia đình tôi đỡ lắm, có thể tự chủ được kinh tế. Gia đình tôi bán cơm trưa, những ngày trong tuần nấu đồ ăn nhiều hơn do khách đông, còn ngày cuối tuần thì nấu ít lại do khách chủ yếu là dân văn phòng không đi làm. Tôi cũng mong có thêm nhiều phố hàng rong như thế này để giúp đỡ những người bán hàng rong khác đang rong ruổi dải nắng dầm mưa ngoài kia", bà Đẹp (hộ kinh doanh tại phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm) chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ