Phó Thủ tướng: "Cần chuẩn bị cho tình huống nhiều nghìn người mắc Covid-19"

Xã hội 07/05/2021 - 20:09

Dịch Covid-19 đang lưu hành ngoài cộng đồng, nhiều ổ dịch trong nước chưa xác định được nguồn lây. Cần chuẩn bị cho tình huống nhiều nghìn người mắc Covid-19 để không bị động.

Đó là các thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 7/5. Phó thủ tướng nhấn mạnh: "Dù đã có vắc xin nhưng số ca lây nhiễm trên toàn cầu vẫn ở mức cao, dịch còn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, đây là đợt dịch thứ 4, thực tế cho thấy lần này dịch rất khó lường, nhiều ổ dịch đã xuất hiện tại các địa phương như Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc. Các ổ ở Đà Nẵng và ở Hải Dương chưa rõ nguồn lây. Tương tự, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương các ca bệnh xuất hiện cũng chưa rõ nguồn lây nhưng đã lây sang Bệnh viện K".

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dịch đang lưu hành ngoài cộng đồng với chủng Ấn Độ lây lan nhanh. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, Chính phủ đề nghị các địa phương phải khởi động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch, khởi động hệ thống chống dịch cộng đồng, tránh tâm lý cực đoan, hoảng loạn.

Phó Thủ tướng:

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (người đứng giữa) kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 (ảnh: Thái Anh).

Trong bối cảnh dịch bệnh có những thay đổi nhưng trong bất kỳ tình huống nào xảy ra, nguyên lý ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị, dập dịch là không thay đổi. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đề nghị các địa phương cần nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới với sự kết hợp giữa 5K + vắc xin để nâng cao sức đề kháng với dịch bệnh cho cả nước.

Tuy nhiên, theo nhận định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, một số địa phương làm chưa tốt công tác phòng chống dịch, có biểu hiện buông lỏng công tác xuất nhập cảnh. Để tránh nguy cơ dịch xâm nhập, cần có giải pháp triệt để ngăn người vượt biên trái phép tràn vào Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực biên giới phía Tây Nam. Phải huy động sự phối hợp của nhân dân để phát hiện những người nhập cảnh trái phép, nhanh chóng xử lý. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng kêu gọi: "Người Việt Nam có thân nhân ở nước ngoài cần động viên họ ở tại chỗ và tuân thủ các quy định phòng chống dịch của nước sở tại. Trường hợp khẩn thiết phải về thì thực hiện đúng quy định, nếu nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng: Dịch Covid-19 đang lưu hành ngoài cộng đồng, nguy cơ lây lan trên diện rộng nếu không chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống (ảnh: Phạm Nguyễn).

Bên cạnh nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép, Ban chỉ đạo chống dịch Quốc gia bày tỏ quan ngại khi việc quản lý không tốt dẫn tới những rủi ro ở nhóm chuyên gia nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam làm việc. "Đến nay cả nước có gần 20.000 chuyên gia nước ngoài được cách ly tại khách sạn, nhưng nhiều khách sạn thực hiện không nghiêm. Sau cách ly, các chuyên gia vẫn nằm trong diện theo dõi y tế nhưng công tác quản lý bị buông lỏng, không tuân thủ quy định. Nhiều người trong thời gian cách ly y tế vẫn đi liên hoan, đi hát karaoke" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan: "Phải xét kỹ những trường hợp chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận, cách ly tốt nhất đối với tất cả chuyên gia để ngăn chặn mọi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Các lực lượng y tế, công an, quân đội… cần phối hợp bàn giao chặt chẽ với đơn vị tiếp nhận người nhập cảnh, chuyên gia và thường xuyên kiểm tra các vấn đề liên quan theo đúng kế hoạch. Với nhóm chuyên gia nhập cảnh, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai phạm về các quy định chống dịch xảy ra, không thể để công tác quản lý nguy cơ dịch bệnh lỏng lẻo như hiện nay".

Phó Thủ tướng: Người dân cần tuân thủ thực hiện thông điệp 5K + vắc xin để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn).

Phải cân bằng giữa phát triển kinh tế và chống dịch. Trách nhiệm của chúng ta là ưu tiên phương án chống dịch hơn. Chống dịch vừa là trách nhiệm của địa phương và bản lĩnh của cộng đồng. Việc tạm ngừng một số hoạt động có nguy cơ cao đặc biệt là những dịch vụ trong phòng kín, tiếp xúc gần. Khi có dịch, về nguyên tắc phải thận trọng nếu quyết định thực hiện phương án giãn cách xã hội toàn tỉnh để tránh nguy cơ ảnh hưởng quá lớn đến đời sống, kinh tế xã hội của nhân dân. Bên cạnh đó cần phải chuẩn bị cho tình huống nhiều nghìn người nhiễm nhưng hệ thống phòng chống dịch không rơi vào bị động.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Lúc này chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt để đánh giá tình hình, lựa chọn phương án phòng chống dịch phù hợp để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, chuyển trạng thái từ phòng ngự là chính sang thế phòng ngự tấn công, nhưng lấy thế tấn công đẩy lùi dịch bệnh làm trọng tâm với các biện pháp về công nghệ, kiểm soát, giám sát và xử lý cụ thể. Cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K + vắc xin để bảo vệ và phát huy các thành quả phòng chống dịch chúng ta đã đạt được từ trước đến nay".  

Vân Sơn