Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đợt dịch này phức tạp gấp 3 lần trước

Pháp Luật 07/05/2021 - 19:54

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, virus chủng Ấn Độ mạnh hơn và tốc độ lây lan nhanh hơn là một trong những lý do khiến đợt dịch này phức tạp gấp 3 lần trước đây.

Chiều nay (7/5), tại buổi họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, đây là đợt dịch thứ tư và hiện cả nước có một số ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Hà Nội. Theo ông Đam, đợt dịch này phức tạp gấp 3 lần trước đây.

Lý giải điều này, ông Đam cho biết, dù đã có vaccine song tình hình dịch bệnh hiện vẫn phức tạp, đặc biệt là châu Á và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, một số ổ dịch chưa xác định được nguồn lây như tại Đà Nẵng, Hải Dương và Hà Nội. Tới bây giờ chưa tìm thấy F0 ở Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, điều này đồng nghĩa là đã có mầm bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đợt dịch này phức tạp gấp 3 lần trước - ảnh 1

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, virus chủng Ấn Độ mạnh hơn và tốc độ lây lan nhanh hơn là một trong những lý do khiến đợt dịch này phức tạp gấp 3 lần trước đây.

Đặc biệt, việc virus chủng Ấn Độ mạnh hơn, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn khiến việc kiểm soát khó khăn. Ngoài ra, vấn đề quản lý người nhập cảnh hợp pháp chưa được thực hiện nghiêm túc cũng khiến việc kiểm soát dịch trở nên phức tạp.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian qua, gần 20.000 chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại khách sạn trên cả nước. Tuy nhiên, nhiều tỉnh thành không có kế hoạch quản lý chặt nhóm người này. Chưa kể đến có những trường hợp được đề xuất nhập cảnh không nằm trong nhóm thật sự cần thiết.

Quá trình kiểm tra tổ công tác phát hiện nhiều khách sạn cách ly không nghiêm. Có nhiều trường hợp dù đang trong thời gian cách ly nhưng vẫn đi liên hoan, đi hát karaoke.

Trước tình trạng này, ông đề nghị chính quyền, ngành y, cơ quan, doanh nghiệp cần kiểm tra lại trách nhiệm, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Tất cả khu cách ly tại khách sạn và trực thuộc quân đội phải lắp camera giám sát.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo chống COVID-19 quốc gia sẽ thành lập một tổ giám sát trực tiếp qua hình ảnh từ các khu cách ly. Khi có vi phạm xảy ra tại khu cách ly, chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tuệ Lâm