Phó Trưởng khoa cấp cứu BV Bạch Mai phụ trách chuyên môn BV dã chiến Tiên Sơn

Sức khoẻ 02/08/2020 - 17:40

TPO - Sáng 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác xây dựng cơ sở điều trị COVID - 19 tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Phó Trưởng khoa cấp cứu BV Bạch Mai phụ trách chuyên môn BV dã chiến Tiên Sơn - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác xây dựng cơ sở điều trị COVID - 19 tại Cung thể thao Tiên Sơn

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được xây dựng với sự tư vấn chuyên môn của các đơn vị thuộc Bộ Y tế hiện đang có mặt tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phân công TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai làm Phó Giám đốc chuyên môn của cơ sở này.

Làm việc tại hiện trường, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với nhau, đảm bảo an toàn, chất lượng của công trình. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế Đà Nẵng phân công cán bộ có chuyên môn bám sát tiến độ công trình, trực tiếp phối hợp với đơn vị xây dựng để góp ý về thiết kế đường vào, đường ra, khu điều trị, khu lấy mẫu, khu xét nghiệm, điều kiện thông gió, không khí, ánh sáng và thu gom rác thải…

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn phải đảm bảo có thể đưa vào sử dụng được ngay, sẵn sàng thu dung người bệnh ngay sau khi thi công hoàn thiện - Thứ trưởng Sơn yêu cầu.

Về phương án hoạt động, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết cơ sở điều trị sẽ được sử dụng tùy theo tình hình dịch bệnh được ghi nhận tại địa phương.

Được biết, Bệnh viện dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn có quy mô 700 giường bệnh, sẵn sàng thu dung điều trị các bệnh nhân khi có yêu cầu. Trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, bệnh viện có thể nâng lên quy mô 1.000 giường.

Cũng trong sáng 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Bàu Tràm (quận Liên Chiểu). Tại thời điểm kiểm tra, khu này đang cách ly cho 966 người dân thuộc đối tượng tiếp xúc gần.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế, BS Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho hay: Các lực lượng trên địa bàn bao gồm y tế, công an, quân đội, thanh niên tình nguyện… luôn ứng trực 24/24h tại khu cách ly này.

"Hệ thống loa phát thanh truyền thông về bệnh COVID-19 được phát liên tục để người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại khu cách ly, đồng thời, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly", ông Điềm cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị mỗi cán bộ, mỗi chiến sĩ và thanh niên tình nguyện cố gắng làm hết sức và có trách nhiệm với công việc, nỗ lực tối đa cùng với thành phố và cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch.

Đoàn cũng kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trước khi đón người dân đến khu cách ly tập trung quận Ngũ Hành Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu phòng y tế và các lực lượng tổ chức phân luồng tốt, bố trí nơi ăn, nơi ở cho người dân chu đáo và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo kế hoạch, để đảm bảo an toàn và giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng, tất cả các bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ lọc máu và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Đây là cố gắng và nỗ lực rất lớn của các lực lượng chi viện từ Bộ Y tế vào Đà Nẵng, chỉ trong thời gian ngắn đã thiết lập được các đơn vị chạy thận, giúp người bệnh không phải đứt quãng điều trị.

Giang Thanh ​