Phó Chủ tịch Fed: Việc tiếp tục tăng lãi suất vẫn cần thiết

26/10/2018 - 16:29 - Nguồn: vietnamplus.vn Yêu cầu xóa tin
Tân Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida. (Nguồn: Bloomberg/TTXVN)

Tân Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 25/10 đã ủng hộ kế hoạch của Fed nâng tỷ lệ lãi suất hơn nữa.

Theo ông Clarida, kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phát triển tốt để có thể duy trì đà tăng trưởng, song việc tiếp tục tăng tỷ lệ lãi suất sẽ vẫn cần thiết để duy trì đà tăng này mà không để xảy ra lạm phát. 

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington sau khi nhận cương vị Phó Chủ tịch Fed, ông Clarida bày tỏ lạc quan về nền kinh tế Mỹ.

Ông nói: "Tôi tin tưởng rằng xu hướng tăng trưởng kinh tế có thể sẽ tích cực hơn nhiều và tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn so với dự báo cách đây vài năm."

Ông Clarida nhấn mạnh rằng thị trường việc làm có thể được thúc đẩy hơn nữa mà không tạo ra áp lực lạm phát, do lực lượng lao động trong độ tuổi "vàng" hiện vẫn thấp. Đề cập đến chính sách tiền tệ, ông Clarida cho rằng chính sách tiền tệ của Fed vẫn thích hợp và một số điều chỉnh theo lộ trình có thể được xem xét.

Theo ông Clarida, nếu tốc độ tăng trưởng mạnh và tỷ lệ việc làm tăng cao vẫn được duy trì trong năm 2019 và kèm theo đó là lạm phát nằm trong mức dự báo, đó là dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục bình thường hóa chính sách tiền tệ có thể xảy ra.

[Cựu Chủ tịch Fed cảnh báo nguy cơ từ nới lỏng tiêu chuẩn cho vay]

Ông Clarida cho biết Fed sẽ đưa ra quyết định riêng của mình bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Donald Trump về chính sách tiền tệ của Fed. Việc tăng lãi suất của Fed vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích chính sách này là "điên rồ" và "vượt quá tầm kiểm soát."

Tuy nhiên, Thống đốc Fed Randal Quarles cho rằng trách nhiệm của Fed là chú trọng vào thực trạng của nền kinh tế và mọi quyết sách của cơ quan này hoàn toàn độc lập với chính phủ.

Trước đó, bất chấp những dấu hiệu chưa rõ ràng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Randal Quarles cũng đã bày tỏ lạc quan về triển vọng tăng trưởng, đồng thời khẳng định cơ quan này duy trì lộ trình tăng dần lãi suất cơ bản.

Ông Quarles đã chỉ ra những dấu hiệu tích cực trên thị trường lao động với việc tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức thấp nhất trong 50 năm qua trong khi tỷ lệ lạm phát đang gần ở mức chuẩn 2% của Fed.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư kinh doanh đã tăng 10% trong nửa đầu năm 2018, cho thấy đây là động lực thúc đẩy năng suất, cho phép nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng mà không cần điều chỉnh mục tiêu lạm phát.

Ngoài ra, xu hướng phát triển của các công nghệ mới như công nghệ thông tin 5G và trí tuệ nhân tạo cũng là một trong số các yếu tố giúp ông tin tưởng về đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ./.