Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói gì về nghi vấn điểm thi bất thường?

19/07/2018 - 17:23 - Nguồn: baodansinh.vn Yêu cầu xóa tin

 

Theo bảng thống kê trong top thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của cả nước, có 2 thí sinh của Sơn La. Đặc biệt là điểm công bố của 2 thí sinh này đều cách xa so với điểm thi thử trước đó diễn ra tại trường. Cụ thể thí sinh N.D có đến hai điểm 10 cho môn Lịch sử và Tiếng Anh, các môn khác Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Địa lý 8,25, GDCD 7,5. Điểm thi thử hồi tháng 3 của em này là Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; Địa lý 4,25; GDCD 5,5.

 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói gì về nghi vấn điểm thi bất thường? - Ảnh 1Ảnh: VnExpress.


Còn thí sinh B.N có điểm thi 6 môn: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8; Tiếng Anh 9,8. Điểm thi thử, thí sinh này có điểm Toán: 5; Ngữ văn: 4; Tiếng Anh: 1,2; Lịch Sử: 6,25; Địa lý: 6,25; Giáo dục Công dân: 5,25.

Nói về trường hợp 2 thí sinh này, ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: “Sau thi thử thì các em có hơn 3 tháng để luyện thi. Các em không chỉ luyện thi ở trường mà một số gia đình còn thuê cả gia sư để luyện thi. Như vậy trong hơn 3 tháng đó, các em toàn tâm toàn ý cho việc luyện thi, đặc biệt là các môn thi nằm trong tổ hợp thi đại học. Nhiều người so sánh kết quả thi thử với thi THPT quốc gia nhưng lại chưa quan tâm nhiều đến kết quả học tập của các em ra sao”.

 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói gì về nghi vấn điểm thi bất thường? - Ảnh 2Chiều 18/7, ông Phạm Đăng Quang tiếp tục khẳng định kỳ thi THPT năm 2018 ở Sơn La diễn ra nghiêm túc.

 

Qua hiện tượng của Hà Giang và theo phân tích của một số chuyên gia có kinh nghiệm về thống kê số liệu học, nhất là về điểm thi chênh lệch ở hai môn Toán và Vật lý của tỉnh Sơn La, người dân và nhiều phụ huynh học sinh có quyền nghi ngờ về những bất thường trong điểm số được công bố. Dư luận cũng mong muốn sau Hà Giang cần phải rà soát, thẩm định lại các bài thi có dấu hiệu nghi vấn tại Sơn La.

Trước những dư luận có mong muốn về việc rà soát lại các bài thi có dấu hiệu nghi vấn tại Sơn La, ông Phạm Đăng Quang cho biết, Sở sẽ tham mưu với tỉnh xây dựng kế hoạch rà soát lại điểm thi đối với các trường hợp được cho là bất thường.

“Nội bộ chúng tôi sẽ có xem xét, nếu dư luận hoặc Bộ thấy rà soát là cần thiết, ví dụ như có thể Bộ cũng có cùng quan điểm như chúng tôi, thấy quá trình có khi chỉ một tháng trời các em xuống Hà Nội ôn thi đại học thì kết quả thi vẫn khác hẳn. Cho nên chúng tôi cũng không muốn mua thêm việc, hơn nữa, nó cũng ảnh hưởng đến uy tín của cả tỉnh. Chấm thế nào mà bây giờ Bộ lại chấm lại trong khi đó đã khẳng định là làm nghiêm túc rồi”, ông Quang nói.

C.H (tổng hợp)