Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn, phòng chống “rửa” tiền

03/10/2018 - 17:03 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn tài chính, thuận lợi
Thanh toán không tiền mặt đảm bảo an toàn tài chính, thuận lợi

Chiều qua (2/10), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Anthony Tan - Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập công ty Grab.

Tại đây, ông Anthony Tan khẳng định, Grab sẽ thực hiện nộp đầy đủ thuế trong suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam vừa qua, đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam như đã nêu với Chính phủ Việt Nam tại WEF- ASEAN.

Grab muốn pháp luật cho phép mở tài khoản ví điện tử mà không phải kết nối với tài khoản thanh toán tại ngân hàng, cho phép các đơn vị thanh toán như các cửa hàng tiện lợi được hỗ trợ lập tài khoản ví điện tử, cho phép nạp tiền và Chính phủ Việt Nam sớm cho phép áp dụng tính năng nhận diện khách hàng trực tuyến.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ luôn ủng hộ và đã có các quy định của pháp luật để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Tới nay, Việt Nam đã có 78 tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ này qua Internet, cấp phép cho 27 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử,...

Ngoài việc tạo thuận lợi cho thanh toán, Phó Thủ tướng cho biết hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam cũng sẽ phải bảo đảm an toàn tài chính, phòng chống rửa tiền.

Phó Thủ tướng đề nghị Grab nhanh chóng gửi các hồ sơ đăng ký tới các cơ quan cuả Việt Nam để triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiên mặt; nghiên cứu mở rộng hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

C.N.Q