Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khai giảng tại Trường THPT Hai Bà Trưng

05/09/2018 - 11:28 - Nguồn: giadinhvietnam.com Yêu cầu xóa tin
Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 của Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích trong học tập, rèn luyện mà ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc và Trường THPT Hai Bà Trưng đã đạt được trong những năm vừa qua.

“Những kết quả trên khẳng định bước phát triển, hội nhập về giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc là tiền đề, là cơ sở quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, thế kỷ 21 là thế kỷ của tri thức, của khoa học, công nghệ và sáng tạo. Làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan rộng với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông tin, sinh học, trí tuệ nhân tạo… đang là động lực thúc đẩy các nước đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào chất lượng và năng suất cao; phát triển nhanh và bền vững, xanh và thân thiện môi trường.

Bối cảnh và thách thức đó đòi hỏi chúng ta phải đổi mới, phát huy sự sáng tạo, huy động và vận dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tăng cường kỷ luật, kỷ cương gắn với phát huy dân chủ nhằm tạo động lực mới cho phát triển.

Do đó, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực trình độ cao đã được xác định là những nhiệm vụ chiến lược, vừa có tính cấp bách, vừa có tính lâu dài trong các Nghị quyết của Đảng và đã được thể chế hóa trong hệ thống pháp luật Nhà nước.

Giáo dục phổ thông có ý nghĩa nền tảng nhằm phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, đặc biệt chú trọng và quan tâm giáo dục lý tưởng, nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Empty

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hai Bà Trưng, Vĩnh Phúc

>>>Hơn 22 triệu học sinh cả nước nô nức dự Lễ khai giảng năm học mới

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2018-2019 là đổi mới chương trình, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông.

Do đó, các địa phương phải tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có hai nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất.

Đồng thời, cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề… trong việc đổi mới, nâng cao hiệu quả định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, phù hợp với những định hướng, chiến lược phát triển của địa phương. 

“Đây là những nhiệm vụ rất nặng nề của ngành giáo dục đào tạo trên cả nước nói chung, đặc biệt là đối với những tỉnh có đặc điểm và quá trình phát triển như Vĩnh Phúc, một tỉnh ở tốp đầu cả nước về quá trình công nghiệp hoá”, Phó Thủ tướng nói.

Bước vào năm học 2018 - 2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành giáo dục Vĩnh Phúc cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đã đạt được. Khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học mới.

“Đặc biệt, phải quyết tâm giữ vững vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu trong cả nước về công tác giáo dục và đào tạo. Tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Xây dựng môi trường giáo dục toàn diện cả về văn hoá, đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ tại tất cả các trường học trên toàn tỉnh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Empty

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hai Bà Trưng

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tập thể thầy cô giáo, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong dạy và học. Chú trọng trang bị kiến thức toàn diện, đặc biệt là những kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh.

“Các thầy, cô giáo phải là những người giỏi chuyên môn, đồng thời có kiến thức tâm lý, kỹ năng giảng dạy, khả năng ngoại ngữ, khả năng ứng dụng công nghệ trong dạy học và phát huy tính độc lập sáng tạo.

Cùng với đó, nhà trường cần tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, trang bị kỹ năng sống và rèn luyện ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Với học sinh trường THPT Hai Bà Trưng, Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh của trường hãy chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, rèn luyện về đạo đức, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện, trở thành những công dân ưu tú, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc và Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Thông tin thú vị vế Nguyễn Hoàng Cương - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 (nguồn:zing.vn)