Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cần xóa mù về tri thức công nghệ'

31/10/2018 - 23:06 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Theo Phó Thủ tướng, không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo. Vì thế, chúng ta phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định của pháp luật về quản lý xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh ở trên không gian mạng.

Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận các vi phạm trên không gian mạng khó phát hiện, khó đấu tranh hơn. Nguyên nhân là do các vi phạm trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật gián tiếp và đặc biệt là không lưu vết hay tìm cách để không lưu vết.

Theo Phó Thủ tướng, đây chính là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các bộ, ngành có liên quan. Phải làm sao cho những vấn đề này không quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện và việc đấu tranh này không chỉ của một số cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người và toàn xã hội, giống như ở cuộc sống thực hiện nay.

“Đương nhiên đi đến nó cũng có câu chuyện phổ biến kiến thức và phải tuyên truyền để làm sao cho toàn dân, tất cả mọi người đều dần dần phải nắm bắt được các xu thế phát triển. Việc này Hội khuyến học Việt Nam cũng đã lên tiếng rất nhiều lần từ nhiều năm, tức là phải tiến tới làm sao mọi người dân Việt Nam đều được xóa mù về tri thức công nghệ nói chung. Đặc biệt là những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng nói.

pho thu tuong vu duc dam can xoa mu ve tri thuc cong nghe
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cần xóa mù về tri thức công nghệ"

đề trên vẫn là vấn đề nóng, lo lắng, bất an cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước. Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá, Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn xử lý kịp thời vấn đề trên”, đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn.

Do tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của đại biểu.

Thanh Hải