Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Sắp công bố thanh tra vụ Thủ Thiêm

Xã hội 30/08/2018 - 18:36

Chiều tối nay (30.8), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi: Vụ việc Thủ Thiêm, Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15.7, hiện nay vẫn chưa thấy Thanh tra Chính phủ kết luận vụ việc này, tại sao có sự chậm trễ như vậy, bao giờ sẽ công bố?

Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Sắp công bố thanh tra vụ Thủ Thiêm - ảnh 1

Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (ảnh IT).

Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Việc thanh tra đã kết thúc vào 11.7.2018, sau đó Thanh tra Chính phủ đã lấy ý kiến tham gia của các Bộ, ngành và TP.HCM. "Hiện nay chúng tôi đã có báo cáo, dự kiến nửa tháng đầu tháng 9 tới Thanh tra Chính phủ sẽ công khai đầy đủ thông tin cho báo chí", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó vào tháng 5.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan cùng UBND TP HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân xung quanh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng kết luận: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP HCM là mong muốn xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế - xã hội của TP.

Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

"Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của TP đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của TP mà phải chịu khó khăn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15.7.