Phòng ngừa sốt xuất huyết trong mùa mưa

Sức khoẻ 25/06/2020 - 10:13

Bước vào trạng thái “bình thường mới”, ngoài nỗi lo Covid-19, đừng quên mùa dịch sốt xuất huyết đã trở lại với tỷ lệ mắc bệnh tăng nhanh ở các vùng nhiệt đới khi mùa mưa tới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, hiện nay có từ 50 – 100 triệu ca sốt xuất huyết hàng năm tại hơn 100 quốc gia có dịch. Tại Việt Nam, các khu vực phía Nam, Tây Nguyên và miền Trung có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất do điều kiện môi trường thích hợp để muỗi sinh sản. Cùng tìm hiểu về muỗi vằn, vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm để có biện pháp phòng ngừa thích hợp cho gia đình bạn nhé!

1. Muỗi vằn và những điều có thể bạn chưa biết

Hai loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó muỗi vằn Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh chủ yếu. Đặc điểm nhận dạng là muỗi có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi vằn không mang bệnh đến một cách tự nhiên. Chúng đốt người bị bệnh và nhiễm vi-rút Dengue – loại vi-rút gây ra bệnh sốt xuất huyết, sau đó truyền sang cho người khỏe mạnh.

Môi trường ẩm thấp như dưới cửa đồ gỗ, quần áo treo, rèm cửa trong phòng ngủ, gầm giường, tủ, phòng vệ sinh, phòng tắm... thường là nơi trú ngụ ưa thích của muỗi. Chúng sinh sản ở trong các ao, giếng nước, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà như bể nước, lu, vại, chum, lọ cắm hoa…

Trứng muỗi có thể tồn tại trong điều kiện khô hạn suốt nhiều tháng. Trong vòng đời của mình, muỗi cái có thể đẻ trứng đến 5 lần, mỗi lần đến hàng chục trứng. Do đó, khả năng muỗi vằn sống đủ lâu để truyền vi-rút từ một người bệnh sang người khỏe mạnh cũng tăng lên.

2. Các biểu hiện cần biết của bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết là đau bụng, buồn nôn, sốt cao liên tục, đau cơ, nhức hai hố mắt, sung huyết ở lỗ chân lông, … Các dấu hiệu này thường bắt đầu hiện rõ sau 7-10 ngày bị muỗi đốt. Nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết mức độ nhẹ hoặc trung bình có thể được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển thành "sốt xuất huyết nặng" có thể làm chết người vì gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, dẫn đến sốc hoặc gây xuất huyết ở các mức độ khác nhau. Sốt xuất huyết vừa là bệnh cấp tính vừa mang tính truyền nhiễm, không chỉ nghiêm trọng với trẻ em mà cả người lớn cũng cần hết sức lưu ý.

3. Các biện pháp phòng chống muỗi vằn hiệu quả

Cả nước đang bước vào mùa mưa, đây chính là điều kiện thời tiết thuận lợi để dịch sốt xuất huyết bùng phát. Cách tốt nhất cần làm để giảm nguy cơ mắc bệnh là chủ động phòng ngừa muỗi đốt.

Sau đây là một số biện pháp gợi ý cho bạn và gia đình hoàn toàn dễ dàng thực hiện:

- Phát quang các bụi rậm quanh nhà, vứt bỏ các vật dụng như chai lọ và vật có khả năng đọng nước… để muỗi không có nơi đẻ trứng.

- Thường xuyên vệ sinh khu vực nhà ở và nơi sinh hoạt, thu gom và dọn các đồ vật không sử dụng đến để loại bỏ môi trường trú ngụ của muỗi.

- Chọn trang phục dài tay, màu sáng để hạn chế sự thu hút và ngăn ngừa muỗi đốt.

- Trồng thêm các cây có mùi hương hoặc sử dụng các loại tinh dầu như: hương thảo, oải hương, bạc hà, húng quế, sả, tỏi…để xua muỗi.

- Dùng kem hoặc xịt chống muỗi để ngăn muỗi và côn trùng cắn, tiện lợi mang theo bất cứ đâu.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không chỉ vì sức khỏe của bạn và gia đình mà còn vì sức khỏe của cả cộng đồng, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 còn nhiều biến động. Vì thế hãy cùng chung tay phòng chống muỗi để ngăn ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết ngay trước khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng nhé!