Phòng chống cháy rừng- Nhiệm vụ không của riêng ai!

Xã hội 12/04/2013 - 22:17

Những ngày qua, khí hậu cả Nam Bộ trở nên nóng bức hơn, bởi đang là thời điểm của mùa khô. Dù đã có vài cơn mưa trái mùa giải nhiệt, song theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thì Nam Bộ sẽ phải tiếp tục chịu đựng nắng nóng, oi bức đến nửa cuối tháng 5 này. Nắng nóng không chỉ gây khó chịu cho con người mà còn là nguyên nhân làm cho tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp hơn, trong đó có cháy rừng.

Từ đầu mùa khô tháng 11/2012 đến nay, thời tiết khô hanh, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến chohàng trăm ngàn hécta rừng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Miền Trung và Tây Nguyênđang ở mức báo động cháy cấp 5 đến cấp cực kỳ nguy hiểm. Theo lực lượng kiểm lâm các địa phương thìnhững khu vực có rừng ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An, Tây Ninh,Bình Phước,…nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắtlửa và khi cháy sẽ có tốc độ lan tràn rất nhanh. Đáng chú ý là những khu rừng này thường liền kềvới các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, là những khu du lịch, đồng thời ven rừng còn có hàng ngàn hộdân nghèo sinh sống và mưu sinh bằng nghề làm rừng. Điều này càng làm cho các khu rừng trở nên phứctạp hơn về tình hình cháy nổ.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao như vậy, một số địa phương đã quyết địnhtạm đóng cửa, ngừng các hoạt động trong rừng, tăng cường bố trí trực lực lượng, phương tiện đầy đủvà trực ban, kiểm tra thường xuyên 24/24 giờ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 100% diện tíchrừng trên địa bàn trong mùa khô năm nay. Các đơn vị cũng đã tăng cường sửa chữa đảm bảo hoạt độngtốt máy chữa cháy, trang bị đầy đủ nước cho các bồn chứa nước, tăng thêm bình xịt, can đựng nước,dao, bàn đập…trải đều khắp các khu vực rừng để khi có sự cố tình huống phức tạp thì sẽ được xử lýngay. Có thể nói, công tác phòng cháy được địa phương thực hiện rất nghiêm ngặt và khẩn trương. Tuynhiên, gần đây, một số nơi cũng thường xảy ra cháy rừng do người dân thiếu ý thức bỏ tàn thuốc, đivào rừng tìm ong mật, đốt đồng lúa, ruộng mía, đốt rác ven rừng cũng làm cho nhiều khu rừng bị cháyhoặc phải phát đi thông tin báo động phức tạp. Do vậy, ngoài sự nỗ lực của Chi cục Kiểm lâm, chínhquyền địa phương, các chủ rừng, lực lượng quân đội, công an...đang căng sức bảo vệ nhằm hạn chếthấp nhất trường hợp cháy rừng xảy ra thì mỗi người dân chúng ta cũng cần nâng cao ý thức cộng đồnghơn nữa trong việc tham gia bảo vệ các khu rừng bằng những việc làm cụ thể. Chúng ta hãy cùng nhauđộng viên mọi người ý thức, không hút thuốc, mang vật dễ cháy vào các khu rừng; khi đốt đồng, đốtrác cần chú ý đưa ra thật xa các khu rừng dễ cháy, khi khai thác, đánh bắt tôm cá, ong mật,… trongrừng cũng cần chú ý việc đảm bảo an toàn, hạn chế mang nguồn lửa dễ cháy vào rừng. Cùng với giảipháp cấp bách thì các địa phương cũng cần giải quyết tốt và rốt ráo đời sống của người nghèo đangsinh sống xung quanh rừng.

Rõ ràng, nắng như đổ lửa, nhiệt độ luôn duy trì ở mức 35 đến 37 độ C, có nơi lên gần 40 độ C và cókhả năng kéo dài trong vài tháng tới đang là mối lo ngại đối với việc phòng cháy chữa cháy, đặcbiệt là cháy rừng. Tình hình hết sức căng thẳng, nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Mỗi ngườichúng ta hãy cùng lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng tăng cường canh giữ, đề phòng "giặc lửa", với"Bà hỏa" bất cứ lúc nào. Làm được như vậy, thì việc bảo vệ và phát triển rừng mới bền vữngđược.