Phóng hỏa đốt nhà trọ chỉ vì vướng lối đi

Pháp Luật 28/04/2019 - 16:25

Ngày 25-4, TAND TP Hà Nội xét xử Bùi Đắc Cường, SN 1981, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội “Giết người”.

Theo đó, Cường sống ở con ngõ 4, phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Giữa gian nhà cho thuê này và nơi Cường ở chỉ có một lối đi chung vào bên trong. Đêm 10-5-2018, chị Lương Thị Hảo, SN 1963 và anh Trần Đình Cương, SN 2000, cùng thuê trọ tại đó, đẩy chiếc xe kéo chở tỏi vào phòng trọ làm cản trở lối đi chung. Lúc đó, Cường từ bên ngoài đi về nhà nên phải dừng lại. Tỏ ra bực tức, Cường buông lời chửi. Chị Lương Thị Thịnh, SN 1978, ở trọ cùng gian nhà, chạy ra xin lỗi và kéo chiếc xe ra ngoài cho rộng lối đi. Nhưng Cường không dừng lại ở đó mà tiếp tục quay ra gian nhà trọ chửi cả 8 người cùng đang tá túc tại đây. Chị Thịnh nín nhịn, xin lỗi Cường và đóng cửa lại. Cường về nhà lấy một ổ khóa rồi ra khóa trái gian nhà trọ (nơi chị Thịnh cùng 7 người ở bên trong) và phóng xe máy ra ngoài mua xăng.

Phóng hỏa đốt nhà trọ chỉ vì vướng lối đi - ảnh 1
Bị cáo tại toà. Ảnh: P.Hoa

Sau khi quay lại, anh ta vẩy xăng lên cửa và rút bật lửa ra châm đốt. Vừa đốt, Cường vừa chửi: “… hôm nay tao đốt chúng mày chết”. Chị Bùi Thị Tuyết Chinh, vợ Cường, đã can ngăn và xin Cường dừng tay. Chị này đã kéo chồng lại nhưng không được. Lúc này, trong nhà 68 có nhiều bao tải dứa đựng tỏi khô và thùng xốp dễ bắt lửa. Mọi người trong nhà đã lấy nước dập “bà hỏa”. Nghe tiếng kêu, anh Đặng Văn Cường và một số người ở gần đó đến ở bên ngoài cùng dập lửa. Khoảng 10 phút sau, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn.

Trong khi đó, gây án xong, Cường đi về nhà rồi bỏ đi lang thang. Đến ngày 11-5-2018, chị Lê Thị Cẩm Tú, em của Cường, tìm và đưa Cường vào BV Tâm thần Trung ương 1 để khám. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Cường mắc bệnh tâm thần phân liệt. Trước, trong và sau khi gây án, bị cáo đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

HĐXX của TAND TP Hà Nội nhận định, việc các bị hại không ai thiệt mạng là nằm ngoài ý thức, mong muốn của bị cáo. Tòa cũng cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, bị hạn chế về điều khiển hành vi và các bị hại đều đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Cường... Do đó, toà tuyên bị cáo 8 năm tù.

Phương Hoa